Biểu tượng nhạc Thánh ca Steven Curtis Chapman hé lộ bất ngờ thú vị phía sau ca khúc “Till The Blue”

Baro

Album mới nhất của Steven chịu ảnh hưởng từ dòng nhạc Bluegrass đã ăn sâu vào trong huyết mạch. Theo nam ca sĩ “Till The Blue” là một trong những ca khúc có tầm quan trọng đặc biệt với cuộc đời mình.

 

Đối với hầu hết những nghệ sĩ lớn lên tại Kentucky (một tiểu bang của Mỹ), Bluegrass là một dòng nhạc đã nằm sẵn trong DNA của họ. Một chút dân gian trên chất liệu của dòng nhạc đồng quê đã cấu thành nên “Christian Music”, tức là nhạc Phúc Âm hay nhạc Thánh ca. Và với thể loại đặc biệt này, Steven Curtis Chapman đã trở thành một biểu tượng trong tiềm thức của nhiều người.

 

Vào ngày 22/3 vừa qua, Steven đã phát hành album mới mang tên “Deeper Roots: Where the Bluegrass Grows”. Sản phẩm này được phân phối bởi hãng thu âm của chính ông là New Day và có sự tham gia của một số thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, giọng ca Gary LeVox của ban nhạc đồng quê Rascal Flatts cũng góp giọng trong 1 ca khúc của album này.

 

Steven Curtis Chapman là 1 tên tuổi lớn của dòng nhạc Thánh ca.

Album mới của nam ca sĩ từng 5 lần chiến thắng giải Grammy, đó là một bộ sưu tập những bản Thánh ca nổi tiếng và có sức sống lâu bền. Một số ca khúc như “Victory in Jesus”, “Great is Thy Faithfulness” và “How Great Thou Art” là những bài đã khá quen thuộc. Steven cũng làm những bản phối mới cho “Dive” và “Cinderella” là 2 bản hit của chính mình. Ngoài ra, album có thêm 2 ca khúc mới là “Til the Blue” và “Where the Bluegrass Grows”.

 

Steven đã chiêu mộ ca/ nhạc sĩ Gary LeVox để cùng ông thể hiện ca khúc “Til The Blue”. Bài hát được nam ca sĩ đồng sáng tác với Lori McKenna và Barry Dean sau khi cơn bão Harvey tấn công Houston vào năm 2017. “Tôi nhớ như in cảm giác đó khi chứng kiến sức tàn phá mà cơn bão gây ra cho mọi người. Không chỉ nhà cửa và tài sản, nhiều gia đình còn mất đi những người thân yêu của mình“, giọng ca sinh năm 1962 chia sẻ với Billboard.

 

Steven không xa lạ gì với những nỗi đau và sự mất mát. Con gái út của ông là Maria đã qua đời vào năm 2008 sau 1 tai nạn. Điều đó khiến ông đồng cảm sâu sắc với những người đang phải vật lộn với nỗi đau mà cơn bão Harvey để lại.

 

Một ai đó khi chịu đựng những sự mất mát và tổn thương lớn lao, họ sẽ cảm thấy như không bao giờ có thể vui vẻ hay hạnh phúc được nữa. Bầu trời của họ vô cùng tăm tối, và những sự nặng nề ghì chặt lấy cuộc sống của họ đến nỗi họ không thể nhẹ lòng hay mỉm cười với bất cứ ai, cho dù là gia đình của mình. Nhưng tôi ở đây với âm nhạc và với ân sủng của Chúa Trời, tôi muốn mang lại sự thanh thản cho họ, trả lại bầu trời trong xanh cho họ“, Steven nói về thông điệp của “Till The Blue”.

 

“Till The Blue” – Steven Curtis Chapman (ft Gary LeVox).

 

Ca khúc ban đầu được sử dụng để giúp quyên góp cho Samaritan’s Purse, một tổ chức cứu trợ Kitô giáo quốc tế hỗ trợ các nạn nhân cơn bão. Steven sau đó quyết định ca khúc này cần phải có trong album mới của mình và chiêu mộ thêm Gary LeVox.

 

Steven đã gặp Gary trên 1 chuyến bay trở về Nashville sau giải Grammy một vài năm trước. “Gary nói với tối rằng anh ấy yêu âm nhạc của tôi và lớn lên với những bản Thánh ca được hát trong nhà thờ. Tôi cảm thấy vui vẻ vì không có ca sĩ nào trên hành tinh này có thể tốt hơn Gary nên hạt giống cho sự hợp tác đã được gieo lên từ lúc đó“, Steven hồi tưởng lại. Trong khi đó, Gary cho biết: “Tôi là fan của ông ấy trong suốt cả cuộc đời, ông ấy không chỉ là một ca sĩ, nhạc sĩ mà còn là một người con của Chúa. Steven sống đúng như những gì ông ấy hát, và khi nhận được lời mời gọi, tôi đã rất phấn khích và không thể chờ được đến lúc hợp tác“, Gary chia sẻ.

 

Mặc dù lịch trình bận rộn nhưng cả 2 vẫn sắp xếp để thu âm cùng nhau. “Tôi đã thu âm trước 1 số phần hát của mình, rồi khi anh ấy đến chúng tôi tiếp tục thu cùng nhau“, Steven cho biết. “Chúng tôi làm việc cùng nhau và không có bất cứ trở ngại nào trong việc đó“.

 

Steven đã tranh thủ những mối quan hệ gia đình để đưa người thân vào trong album mới của mình. Ngoài ra, có nhiều nghệ sĩ hàng đầu của dòng nhạc Bluegrass cũng tham gia với Steven để tạo ra album “Deeper Roots: Where the Bluegrass Grows”.

 

Steven Curtis Chapman (trái) bên cạnh cộng sự của mình.

Nam ca sĩ 57 tuổi cảm thấy thích thú khi quay trở về với cội nguồn âm nhạc của mình, “Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc với nhạc Rock và nhạc đương đại“, Steven Curtis Chapman cho biết. “Không phải tôi sẽ thay đổi và trở thành một nghệ sĩ Bluegrass suốt những ngày còn lại, nhưng điều này nhằm tôn vinh những điều thực sự quan trọng đối với tôi: Đó là gia đình, gốc rễ, quê hương Kentucky, tình yêu dành cho âm nhạc và tình yêu dành cho Chúa. Kentucky là nơi đầu tiên tôi gieo trồng những hạt giống đó, và tôi hạnh phúc khi có cơ hội để tôn vinh chúng“.

 

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/bieu-tuong-nhac-thanh-ca-steven-curtis-chapman-he-lo-cau-chuyen-phia-sau-ca-khuc-till-the-blue/