Trang chủ Tin tức K-pop Bị “writer’s block” khi sáng tác, RM (BTS) giải quyết tình huống...

Bị “writer’s block” khi sáng tác, RM (BTS) giải quyết tình huống thế nào?

YANG

Bước đầu tiên trong quá trình sáng tác của RM (BTS) chính là ghi lại cẩn thận những nguồn cảm hứng mà anh vô tình bắt gặp ở cuộc sống xung quanh mình, cho dù nhỏ nhất. Đó cũng là cách nam rapper đối mặt với thời điểm gặp bế tắc về ý tưởng. 

 

“Writer’s block” – cụm từ miêu tả một trạng thái tâm lý quen thuộc mà ở đó con người thường cảm thấy cạn kiệt về ý tưởng hay khả năng sáng tạo, đặc biệt đối với những ai chuyên viết lách như nhạc sĩ, người viết lời bài hát hay nhà văn… bởi vốn dĩ đây đều là các công việc thiên về cảm hứng và xúc cảm cá nhân.

 

Thông qua một cuộc phỏng vấn gần đây, trưởng nhóm BTS đã tiết lộ cho khán giả về kinh nghiệm sáng tác cá nhân, bao gồm cách nam thần tượng viết lời cũng như đối diện với trạng thái “writer’s block”. Suốt 8 năm hoạt động, RM không chỉ đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh kiêm rapper trong đội hình BTS mà còn tham gia trực tiếp quá trình sản xuất các ca khúc do các thành viên thể hiện. Từ năm 2015, anh chàng bắt đầu phát hành mixtape của riêng mình.

 

quá trình sáng tác của RM (BTS)
RM thường hình dung sáng tác của mình giống như một câu chuyện và bắt đầu bằng việc tự vẽ ra những bối cảnh riêng.

Nói về cách để bản thân vượt qua những trở ngại trong quá trình sáng tạo âm nhạc, RM đề cập đến ca khúc mang tựa đề “Seoul” thuộc mixtape “mono.” ra mắt cách đây 3 năm. Bản nhạc thổ lộ cảm xúc yêu và ghét từ chính anh đối với thành phố này. Theo lời RM, anh thường hình dung tác phẩm của mình giống như một câu chuyện rồi bắt đầu bằng việc tự vẽ ra bối cảnh riêng.

 

Với “Seoul”, RM chọn mình làm nhân vật chính, sau đó tìm kiếm một yếu tố nào đó mang tính chất “xung đột” mà bản thân có thể khai thác nhiều hơn. Từ bước đà này, anh đi sâu vào trải nghiệm cá nhân, bao gồm việc nhớ lại những ấn tượng đầu tiên về thành phố và cảm giác khi chuyển đến đây ở độ tuổi thiếu niên. Thời điểm ấy, RM vừa thích vừa không thích Seoul.

 

Khi quyết định xong nội dung trọng tâm cho bài hát, các phần còn lại đều được thực hiện vô cùng thuận lợi. RM bắt đầu tạo ra giai điệu cũng như lời bài hát sao để phù hợp với phần beat nhạc. Trước đó, việc thu thập và ghi nhớ những mẩu ý tưởng nhỏ bằng cách viết lại chúng cẩn thận nhằm tận dụng vào một ngày gần nhất thường là bước đầu tiên trong quá trình sáng tác của trưởng nhóm BTS. Nguồn cảm hứng ấy có thể là một chủ đề, một từ hoặc một cụm từ thoáng qua. RM tin rằng điều quan trọng là phải quan sát hay để ý tới chúng.

quá trình sáng tác của RM (BTS)
Việc thu thập và ghi nhớ những mẩu ý tưởng nhỏ bằng cách viết lại chúng cẩn thận là bước đầu tiên trong quá trình sáng tác của trưởng nhóm BTS.

Song song với các sản phẩm âm nhạc cùng BTS thì tính đến hiện tại, RM đã chứng minh được khả năng bản thân thông qua việc trình làng tới khán giả hai mixtape cá nhân bao gồm “RM” (2015) và “mono.” (2018). Trong đó, “mono.” từng nhận nhiều phản hồi tích cực từ công chúng khi xuất sắc dẫn đầu iTunes của 120 quốc gia, vùng lãnh thổ dù không quảng bá rầm rộ.