Trang chủ Tin tức K-pop Bị tố cáo thâu tóm BXH nhạc số, nhiều sao Kpop như...

Bị tố cáo thâu tóm BXH nhạc số, nhiều sao Kpop như BOL4, Lee Gikwang (Highlight) đồng loạt lên tiếng

Anna

Tại một buổi họp báo trong khuôn khổ bầu cử quốc hội vào ngày 8/4, một ứng cử viên đã lên tiếng tố cáo công ty maketing Creativer đang trá hình thực hiện các hành động gian lận nhạc số cho một số nghệ sĩ để được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng. Trước thông tin nhạy cảm này, hàng loạt nghệ sĩ liên quan đã cùng lên tiếng. 

 

Người này cho biết thông qua 5 tháng tìm hiểu, ông đã xác định được có tổng cộng 1,716 tài khoản Daum và Melon của người dân Hàn Quốc được sử dụng để thực hiện tao túng các bảng xếp hạng nhạc số. Các nạn nhân bị hack tài khoản thuộc mọi độ tuổi và giới tính, rơi vào khoảng năm sinh từ 1935 đến 2003.

 

Theo đó, cách thức thực hiện đó chính là lợi dụng thời gian có ít hoạt động nhất trên các trang âm nhạc từ 9 giờ cho đến 11 giờ tối để thực hiện hành động gian lận. Các hình thức bao gồm thực hiện tìm kiếm để ca khúc có thể lọt vào top tìm kiếm trên trang Melon, streaming (nghe nhạc trên ứng dụng) và tải về. Để tránh bị buộc tội thao túng, công ty Creativer cũng thực hiện việc tiếp thị cũng như phát đồng thời ca khúc của một số nghệ sĩ khác để không bị nghi ngờ.

 

Gian lận nhạc số và thâu tóm bảng xếp hạng đang là vấn đề nhức nhối của thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Các công ty đứng ra nhận dịch vụ này thường sẽ mượn và phân vùng máy chủ nhằm có thể mở được nhiều cửa sổ hơn để phát nhạc. Hoặc họ sẽ đánh tráo khái niệm khiến cho các thao tác trên máy tính được nhận diện như trên điện thoại để có thể dễ dàng hơn trong việc gian lận nhạc số. Họ sẽ tập trung streaming cho một số các nghệ sĩ nhất định. Không chỉ thao túng kết quả của các BXH trực tuyến, những người đứng sau chuyện này còn “nhúng tay” vào cả những kết quả tìm kiếm theo thời gian thực, lượng bình chọn theo thời gian thực và cả bình luận trên các trang cộng đồng.

 

Dù nổi tiếng và được công chúng Hàn Quốc hết mực yêu thích nhưng BOL4 vẫn bị tố có thực hiện hành vi gian lận nhạc số.

Theo như cáo buộc, các nghệ sĩ được đưa vào diện tình nghi đã sử dụng dịch vụ gian lận nhạc số bao gồm Ko Seung Hyung, nhóm GWSN, nhóm Bad Kidz, nhóm BOL4, Song Ha Ye, Young Tak, YOYOMI, So Hyang, Ali, và Lee Gikwang (Highlight). Sau thông tin trên, công ty chủ quản của những nghệ sĩ trên đều đồng loạt phủ nhận và cho biết sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý mạnh mẽ để chống lại lời đồn đoán sai lệch.

 

Được biết sắp tới, 1,716 tài khoản Melon và Daum bị hack thông tin sẽ được công khai. Những thông tin về máy chủ cũng như địa chỉ IP của các tài khoản này đã sớm được xác định và sớm thôi sẽ được gửi đến cơ quan điều tra để cho ra kết qua công bằng nhất.