Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Bảo Anh: “Âm nhạc của tôi có sự trần trụi, nổi loạn...

Bảo Anh: “Âm nhạc của tôi có sự trần trụi, nổi loạn nhưng tôi đã làm đủ tinh tế”

Pura Vida | Design| Willy Yu

Thời gian gần đây, cứ mỗi lần trở lại đường đua âm nhạc, Bảo Anh đều gây bất ngờ khi mang đến những concept độc đáo và đầy sáng tạo, xứng danh “tắc kè hoa” của Vpop. Lật ngược lại những sản phẩm của Bảo Anh từ “Như Lời Đồn”, “Ai Cần Ai” hay gần đây nhất là “Lười Yêu”, ai cũng sẽ thấy cụm từ này đích thị sinh ra dành cho cô.

 

Nhìn vào Bảo Anh ở hiện tại, cô đang tự do bung xoã, tung hoành trong âm nhạc và thể hiện bản thân. Không hẳn đang ở đỉnh cao của nghề, nhưng Bảo Anh đã không còn sợ hãi, không còn lo lắng và loay hoay về vị trí của mình. Bảo Anh giờ đây là tập hợp của đủ những trải nghiệm sau nhiều lần vấp ngã, đủ chín chắn trưởng thành, đủ tự tin mạnh mẽ và có chút nổi loạn,… Như một ly cocktail đủ màu sắc, cô nàng đem tất cả những điều tưởng chừng hỗn loạn trong tính cách của mình vào âm nhạc và mang đến khán giả hình ảnh của một Bảo Anh rất khác.

 

“Tôi không phải là một ngôi sao mà ai nhắc tới cũng phải “Wow”, nhưng tôi tin khi nhìn thấy chặng đường của tôi thì mọi người sẽ nhận ra tôi đã rất nỗ lực và chạy rất bền. Tôi nghĩ đường còn dài, ai bền thì người đó thắng. Nói chạy đua nước rút thì tôi có thể không chạy kịp mọi người, nhưng nếu nói về chạy bền thì tôi tin là tôi sẽ đủ sức để chạy trên con đường mà mình đã vạch ra, đã định hình từ rất lâu rồi”, Bảo Anh nói.

 

Hầu hết các sản phẩm âm nhạc Bảo Anh ra mắt trong thời gian gần đây đều được đón nhận và dành nhiều lời khen từ phía khán giả, trong đó dĩ nhiên là bao gồm ca khúc mới ra mắt vừa qua. Hỏi thật nhé, “Lười Yêu” có phải là trạng thái của bạn bây giờ? 

 

Cũng đúng một phần, nhưng lười yêu không có nghĩa là không cần và không muốn yêu. Bảo Anh vẫn cần nhưng thời điểm này lười thôi. Bởi vì khi con người ta khi trải qua một điều gì đó làm mình quá thất vọng, quá tổn thương, họ chỉ muốn sống cho riêng mình. Tôi muốn yêu bản thân thôi, chờ một người tốt đến để yêu mình và bảo bọc mình. Còn giờ, tôi thích “tự chơi” một mình.

 

Một câu hỏi hơi thẳng thắn nhé. Thị trường âm nhạc Việt Nam đang có một Bảo Anh đẹp, sexy, thời trang, nhạc bắt tai dễ nghe, giọng hát tạm ổn không quá xuất sắc. Có thừa hay thiếu điều gì trong số những ý này khi nói về bạn hay không?

 

Trước hết phải cám ơn những điều nhận xét đấy dành cho tôi. Tất cả những lời khen đó tôi sẽ ghi nhận và xem đó là động lực. Có một Bảo Anh rất nhiều năng lượng trong công việc. Có một Bảo Anh đôi khi cũng hơi… kệ đời một chút, sẽ khác với những gì mà mọi người nhìn thấy. Có một Bảo Anh rất thật, thật đến mức mà những người đầu tiên tiếp xúc sẽ dễ bị “dội” bởi vì tôi luôn không nói những điều dễ nghe. Tôi chỉ nói những gì mà tôi thấy đúng với mình. Nếu nó đúng với tôi, mà nó sai với họ, thì cũng kệ họ.

 

Thời gian gần đây, dường như Bảo Anh đã thay đổi và dần “lột xác” thành hình ảnh mới. Vậy với Bảo Anh, “nữ hoàng sầu muộn” của ngày xưa và “nữ hoàng nổi loạn” ở hiện tại có sự khác biệt thế nào?

 

Tôi thường hay nói với mọi người rằng “âm nhạc giống như đời sống” vậy. Chúng ta sống như thế nào thì hát như thế ấy. Tôi cũng là một người bình thường, có tâm lý phát triển bình thường như đại đa số đông ở ngoài kia. Cuộc sống mà, phải có lúc thăng lúc trầm và có những lúc mình muốn thoát ra những điều gì đó quá ngột ngạt. Âm nhạc nó cũng như thế thôi, khi mình đang ở nốt thăng thì không hẳn nốt trầm nó sẽ mất đi, nó chỉ là thời điểm, là giai đoạn. Đối với những khán giả nào yêu mến tôi thì họ sẽ nhìn thấy được nốt thăng, nốt trầm này nằm đâu trong cuộc sống của tôi, tất cả đều thể hiện qua âm nhạc hết.

Nếu ví von cuộc sống của Bảo Anh đang nằm trên một vị trí của khuông nhạc thì bạn của hiện tại đang ở vị trí của nốt trầm hay là nốt thăng?

 

Tôi nghĩ nó là thời điểm, sẽ có lúc trầm, cũng sẽ có lúc thăng. Bởi vì làm gì có chuyện cuộc sống cứ thăng mãi như thế này, thế thì chắc là hát đứt hơi, cũng hơi mệt đấy. Với lại hiện tại, cuộc sống của tôi đang ở trạng thái trung hòa.Tôi đang cân bằng mọi thứ nên mọi người sẽ thấy những dự án âm nhạc tiếp theo của Bảo Anh vẫn tiếp tục là nhiều màu sắc khác nhau chứ không chỉ tập trung vào một thể loại duy nhất.

 

Nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau liệu có nằm ở việc Bảo Anh chuyển từ dòng nhạc ballad sang Dance Pop/ EDM? Nếu dùng từ “lột xác thành công” cho trường hợp này thì có đúng không?

 

Tôi cảm thấy giai đoạn mình hát “Và Em Đã Biết Mình Yêu” hay “Câu Chuyện Ngày Mưa”, đó là thời teen pop đúng với độ tuổi. Sau đó, khi trưởng thành một chút thì hát ballad, bắt đầu có nhiều trải nghiệm hơn, nhận ra những thứ xung quanh mình và có sự bất cần nổi loạn hơn một chút. Có thể tôi không giống như các nghệ sĩ khác, họ có một chất riêng và họ theo đuổi cái chất đó từ đầu đến cuối không thay đổi. Nhưng tôi là một người có quá nhiều tính cách. Cuộc sống của tôi rất sống động, sống động hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Thế cho nên, tôi có thể thể hiện được nhiều ca khúc với sắc thái khác nhau. Đôi khi, tôi cảm thấy đó lại là một sự may mắn bởi vì đặt tôi vào chỗ nào cũng phù hợp hết.

 

Nếu nói ballad là sở trường thì cũng không phải nhưng nó là thứ khiến cho trái tim tôi đập và thổn thức. Âm nhạc là cảm xúc mà, cho nên cái khiến mình thổn thức thì mình sẽ yêu nó. Còn “lột xác thành công” hay không thì điều này phải để khán giả nói vì họ là những người công tâm nhất. Tôi và ekip đã làm hết mình và làm rất tốt theo những gì mà mình đã định hướng.

 

 

Nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật những năm qua, Bảo Anh nghĩ mình sở hữu bao nhiêu phầm trăm là may mắn, bao nhiêu là do nỗ lực?

 

May mắn thì chắc chắn là có rồi đó, ai cũng cần yếu tố may mắn nhưng tôi nghĩ nỗ lực sẽ quyết định nhiều hơn. Bởi vì, có thể tôi không phải là một ngôi sao mà ai nhắc tới cũng phải “Wow”, nhưng tôi tin khi nhìn thấy chặng đường của tôi thì mọi người sẽ nhận ra tôi đã rất nỗ lực và chạy rất bền. Tôi nghĩ đường còn dài, ai bền thì người đó thắng. Nói chạy đua nước rút thì tôi có thể không chạy kịp mọi người, nhưng nếu nói về chạy bền thì tôi tin là tôi sẽ đủ sức để chạy trên con đường mà mình đã vạch ra và định hình từ rất lâu rồi.

 

Với sức bền đó, đích đến mà Bảo Anh mong muốn trong sự nghiệp là gì?

 

Tôi nghĩ đích đến không quan trọng bằng chặng đường. Bởi vì trên chặng đường đó tôi rất vui khi được làm âm nhạc, được hát và được sống cùng nó. Tôi có một ekip với những người rất tận tuỵ và hết lòng với mình, đó là điều mà tôi cảm thấy quá may mắn. Cho nên đích đến như thế nào không còn quan trọng nữa, bởi tôi cảm thấy quá hạnh phúc với hành trình đó rồi.

 

Trong các sản phẩm của Bảo Anh, nhạc sĩ sáng tác thì có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm nhưng đạo diễn thực hiện MV thì hầu như chỉ có một cái tên duy nhất gắn bó với bạn là, đó là Đinh Hà Uyên Thư. Vị đạo diễn này có ảnh hưởng đến con đường âm nhạc của bạn nhiều hay không và vì sao lại có sự gắn bó lâu như vậy?

 

Đinh Hà Uyên Thư là một đạo diễn giỏi. Nếu nói làm MV ca nhạc thì Đinh Hà Uyên Thư là “the best”, là top trong giới làm MV. Tôi may mắn được biết Đinh Hà Uyên Thư từ thời mà Thư còn chưa quá nổi tiếng như bây giờ. Thư là một trong những người bạn trong nghề mà tôi rất trân quý. Chúng tôi không bao giờ nói lời từ chối nhau bất kì dự án nào trừ khi một trong hai đứa quá bận. Ở tôi và Thư có sự đồng điệu trong gout âm nhạc và thẩm mỹ. Nếu như gọi là cặp bài trùng trong tư duy thì Thư với tôi chính là một cặp như thế.

 

Bảo Anh đã từng chia sẻ rằng “Tôi muốn mình phải có cái gì đó mới trong giai đoạn thị trường âm nhạc luôn bị kìm hãm”. Vậy bạn đã thực hiện được điều đó chưa?

 

Tôi nghĩ là mình đã làm được rồi đó chứ. Tôi đã tung ra những MV gây xôn xao vì nó không đi theo truyền thống, còn mọi người thì nghĩ rằng những sản phẩm này không đúng với thuần phong mỹ tục. Các sản phẩm âm nhạc của tôi có một sự trần trụi, nổi loạn ở đó nhưng tôi nghĩ là mình đã làm đủ tinh tế. Còn những người cố tình không chấp nhận điều đó thì đấy là do tư duy của người ta không mở ra để đón nhận những cái mới thôi.

 

Còn việc liên tục bị hiểu sai về thông điệp trong các sản phẩm âm nhạc gần đây thì sao? Điều đó có khiến cho Bảo Anh cảm thấy nản lòng trong việc cho ra mắt những sản phẩm sáng tạo và khác biệt hơn số đông?

 

Tất nhiên là có chứ, vì như thế thì tôi sẽ không thể nào bộc lộ hết khả năng của mình được. Nhưng tôi không lấy điều đó để nghĩ theo hướng tiêu cực. Tôi nghĩ rằng bản thân mình có sứ mệnh phải cùng các bạn trẻ mở mang tư duy và đưa cái “trẻ” đó vào những sản phẩm âm nhạc. Tất nhiên, chúng ta vẫn giữ lại truyền thống nhưng phải hội nhập, không thể nào cứ loanh quanh trong cái suy nghĩ cũ kỹ mãi được.

 

7 năm gắn bó với chặng đường ca hát, từng có điều gì làm cho Bảo Anh cảm thấy nuối tiếc chưa?

 

Nếu mà nói không có thì cũng không phải. Tôi không tiếc những gì mà tôi đã làm, tôi chỉ tiếc có những thứ đáng lẽ ra tôi phải làm nhưng lại không làm. Tôi nghĩ 2020 là năm mà tôi sẽ làm tất cả những gì mà mình có thể, được tung hoành trong tư duy, trong cuộc sống riêng của bản thân. Và cái “được” nữa là khán giả ủng hộ, chỉ vậy thôi cũng thấy mình sướng rồi.

 

Cụ thể hơn, 2020 sẽ là một năm như thế nào với Bảo Anh? 

 

Trong âm nhạc thì ai cũng muốn có những liveshow, abum, những dấu ấn của mình. Âm nhạc không còn là riêng của tôi nữa mà là của mọi người. Tôi hát cho mọi người. Tất nhiên đâu đó trong các dự án sẽ luôn có thứ gì đó thuộc về cái tôi cá nhân của mình, nhưng những gì mà tôi trải qua thì cũng là điều mà khán giả ở độ tuổi tôi họ cũng đang trải qua, và tôi nghĩ nó cũng sẽ phù hợp với họ.

 

Vậy thì bao giờ khán giả sẽ được cầm trên tay một album của Bảo Anh?

 

Tôi nghĩ 2020 sẽ là năm với những đột phá mới. Tôi sẽ thông báo điều đó sớm nhất với mọi người. Có thể là đầu năm, tôi sẽ cho mọi người biết các dự định sắp tới của mình.

 

Điều gì Bảo Anh muốn làm nhất lúc này?

 

Mục tiêu của năm 2020 thì có quá nhiều, vì muốn làm nhiều thứ quá nên tôi cũng cần phải ngồi lại để nghĩ xem cái gì quan trọng nhất. Bạn có thể làm, bạn có thể muốn rất là nhiều thứ trong cuộc đời nhưng sức bạn không có đủ. Bạn chỉ có thể làm những gì mà bạn thấy quan trọng nhất thôi. Đấy, thành ra tôi sẽ phải ngồi lại và đưa ra quyết định cuối cùng rằng trong 100 điều mà tôi muốn làm thì điều gì là muốn làm nhất.

 

 

Cảm ơn Bảo Anh về cuộc trò chuyện này.