Trang chủ Tin tức K-pop Bangchan (Stray Kids): “Không hát live 100% chẳng thể nói lên điều...

Bangchan (Stray Kids): “Không hát live 100% chẳng thể nói lên điều gì về tài năng của idol Kpop”

YANG

Trên các sân khấu âm nhạc, hầu hết nhóm nhạc Kpop thường sử dụng giọng hát được thu âm sẵn thay vì hát live 100%. Điều này đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến kĩ năng ca hát của thần tượng. Tuy nhiên mới đây, Bangchan (Stray Kids) đã hé lộ lý do thực sự đằng sau đó. 

 

Theo trưởng nhóm Stray Kids, có hai hình thức thu âm giọng hát đang được áp dụng. Một là thần tượng sẽ thực hiện ngay tại sân khấu. Hai là họ có thể thu âm trong studio nhưng không trải qua nhiều khâu xử lý âm thanh để nghe giống như đang biểu diễn trước khán giả. Giải thích lý do vì sao các nhóm nhạc ngày nay lại thường lựa chọn cách này, Bang Chan khẳng định nó không liên quan đến vấn đề kỹ năng mà xuất phát từ lịch trình dày đặc.

 

tại sao idol Kpop dùng giọng hát được thu âm trước khi diễn trực tiếp
Bang Chan (Stray Kids) giải thích rằng việc các thần tượng thường sử dụng giọng hát thu âm sẵn thay vì hát live xuất phát từ lịch trình dày đặc.

Từ trải nghiệm cá nhân, Bang Chan tiết lộ các nhóm nhạc Kpop thường phải thức dậy từ rất sớm để thực hiện một số lịch trình chẳng hạn như phỏng vấn hoặc fan meeting… trước khi thực sự bước lên sân khấu. Tuy nhiên, một ngày làm việc vẫn chưa kết thúc ở đó bởi sau những màn biểu diễn, họ vẫn phải hoàn thành tất cả lịch trình còn lại trong ngày. Vì thế, hầu hết thần tượng thường có xu hướng đi ngủ muộn cũng như thức dậy sớm hơn. Chính quá trình hoạt động không ngừng nghỉ và lặp đi lặp lại liên tục như thế đã ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng giọng hát.

 

Do đó, việc thu âm sẵn phần biểu diễn là cần thiết vì đôi lúc điều kiện về giọng hát không cho phép những thần tượng hát live 100% sau khi chạy theo chuỗi lịch trình căng thẳng. Đây cũng là cách để giảm bớt áp lực cho nghệ sĩ trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, Bang Chan còn thẳng thắn rằng xu hướng sử dụng giọng hát được thu âm sẵn chẳng thể nói lên điều gì về tài năng của idol Kpop.

 

tại sao idol Kpop dùng giọng hát được thu âm trước khi diễn trực tiếp
Việc liên tục phải thức dậy từ rất sớm và đi ngủ muộn đã ảnh hưởng ít nhiều đến giọng hát của các thần tượng Kpop. (Nguồn ảnh: Show Champion MBC).

Lời giải thích của Bang Chan chứng minh các thần tượng vốn không có ý định che giấu sự thật rằng không phải lúc nào họ cũng hát live trên sân khấu. Thành viên Stray Kids còn nhấn mạnh thêm rằng hầu hết idol Kpop đều là những nghệ sĩ tài năng bởi nếu không phải vậy thì họ đã không có cơ hội ra mắt ngay từ ban đầu. Vì thế, họ xứng đáng nhận được sự thông cảm và tôn trọng từ công chúng.