Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ban nhạc Yeasayer kiện The Weeknd đã “xào nấu” ca khúc của...

Ban nhạc Yeasayer kiện The Weeknd đã “xào nấu” ca khúc của mình để làm thành nhạc phim “Black Panther”

Thảo

Sau 2 năm, kể từ ngày ca khúc “Pray For Me” được phát hành làm nhạc phim cho bộ phim đình đám “Black Panther”, The Weeknd Và Kendrick Lamar bất ngờ bị kiện bởi một ban nhạc rock indie – Yeasayer vì được cho rằng anh đã đạo ca khúc cũ của họ.

 

Mặc dù không còn hoạt động từ năm ngoái, ban nhạc Yeasayer vẫn đệ đơn kiện The Weeknd và Kendrick Lamar cùng những người có liên quan đến ca khúc “Pray For Me”. Đây là track cuối cùng trong album nhạc phim chính thức của “Black Panther”, được sản xuất vào năm 2017 và phát hành vào năm 2018 cùng với bộ phim. Phía ban nhạc rock indie này cho rằng hai nam ca sĩ đã vi phạm tác quyền ca khúc “Sunrise” nằm trong album “All Hour Cymbals” phát hành năm 2007 của họ để làm thành bản nhạc trên.

 

Ca khúc “Sunrise” được ban nhạc rock indie Yeasayer phát hành trong album “All Hour Cymbals” vào năm 2007.

Trong đơn kiện, Yeasayer khẳng định rằng “Pray For Me” có chứa một “đoạn hợp xướng đặc biệt” từ  ca khúc “Sunrise”, bên cạnh đó còn có “giọng nam được hát ở những nốt cao nhất với độ rung nhịp nhàng sống động”. Ban nhạc này cho rằng The Weeknd, Kendrick Lamar và đội ngũ sáng tạo đứng sau đã trích một phần của “Sunrise”, đưa qua xử lý hậu kỳ âm thanh đặc biệt nào đó và khiến nó trở thành chất liệu chính và một phần quan trọng của “Pray for Me”.

 

Ngoài hai nam ca sĩ đã thể hiện ca khúc, Yeasayer còn đưa tên các nhà sản xuất như Doc McKinney và Frank Dukes vào danh sách buộc tội. Qua đó, ban nhạc đã cáo cuộc bộ phận sản xuất ca khúc “Pray For Me” đã “tạo ra một tác phẩm được xào nấu trái phép” từ “Sunrise” bằng cách “giữ nguyên số lượng giọng hát trong cùng một cấu hình, làm nổi bật một số chất liệu, và làm ngắt quãng phần nhưng vẫn giữ nguyên tổng thể phần rung giọng nhịp nhàng”. Yeasayer cho biết họ nhận thấy đoạn trích này xuất hiện 8 lần trong ca khúc “Pray For Me”. Ban nhạc này còn cáo buộc ngũ đằng sau “Pray For Me” đã cố tình chỉnh sửa phần mà họ đã sao chép với mục đích che giấu hành vị xâm phạm tác quyền của mình.

 

Ca khúc “Pray For Me” được thể hiện bởi The Weeknd và Kendrick Lamar, phát hành vào tháng 2/2018 và là một phần trong album nhạc phim của “Black Panther”.

Hiện tại, Yeasayer vẫn đang tìm kiếm thông tin về các khoản thiệt hại và lợi nhuận chưa được tiết lộ của “Pray For Me”, cũng như yêu cầu lệnh ngưng giao dịch và cấp phép cho ca khúc này. Trên thực tế, ban nhạc này đã chính thức ngừng hoạt động vào ngày 19/12/2019 sau một thông báo trên trang chính thức: “Chúng tôi quyết định rằng Yeasayer đã đi đến hồi kết”. Đến nay, đại diện của The Weeknd và Kendrick Lamar vẫn chưa lên tiếng về cáo buộc này.

 

Audio chính thức của ca khúc “Pray For Me” – The Weeknd, Kendrick Lamar.

 

Audio chính thức của ca khúc “Sunrise” – Yeasayer.