Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ban nhạc Nirvana bị kiện vì vi phạm bản quyền

Ban nhạc Nirvana bị kiện vì vi phạm bản quyền

Thảo

Ban nhạc huyền thoại bị tố sử dụng trái phép hình ảnh thuộc quyền sở hữu của người khác để in ấn lên các mặt hàng được bán trên khắp thế giới. Đơn kiện được đệ lên toà án bởi cháu gái của chủ nhân hình ảnh.

 

Jocelyn Susan Bundy – cháu gái của nghệ sĩ người Anh C.W. Scott-Giles đã nộp đơn kiện ban nhạc Nirvana vì vi phạm bản quyền hình ảnh. Cô khẳng định các nghệ sĩ đã sử dụng hình vẽ mà ông mình thực hiện vào năm 1949 để minh hoạ bản dịch tiếng Anh tác phẩm trường ca “Divina Commedia” (Thần khúc), phần “Inferno” (Hoả ngục) của nhà thơ người Ý thời trung cổ Dante, mô tả 5 tầng đầu tiên của địa ngục mang tên “Upper Hell”. Hình ảnh này được ban nhạc sử dụng để in các sản phẩm kèm theo tên nhóm và bán trên toàn thế giới.

 

Nirvana bị kiện
Nirvana bị kiện vì sử dụng hình ảnh có bản quyền để in các mặt hàng.

Theo đơn kiện mà tờ Rolling Stone có được, Jocelyn Susan Bundy được gọi là người thân cuối cùng còn sống của C.W. Scott-Giles và là người kế thừa duy nhất bản quyền các tác phẩm do người ông quá cố của cô tạo ra. Bên cạnh Nirvana LLC, đơn kiện cũng nhắm đến các công ty có liên quan như Live Nation Merchandise, Merch Traffic và Silva Artist Management. Cho đến hiện tại, Nirvana lẫn các công ty này đều chưa đưa ra bất kì phản hồi chính thức nào về vụ kiện.

 

Được biết, bức ảnh “Upper Hell” là một trong số 10 tác phẩm mà C.W. Scott-Giles đã vẽ cho bản dịch tiếng Anh của trường ca “Divina Commedia”, phụ trách dịch bởi Dorothy L. Sayers và được xuất bản lần đầu tại Anh vào năm 1949. Tiết lộ trong đơn kiện, Jocelyn Susan Bundy cho biết mình đã phát hiện ra Nirvana sử dụng một hình ảnh “gần như giống hệt” với hình minh hoạ mà C.W. Scott-Giles đã vẽ để in lên các mặt hàng như đĩa nhựa, quần áo, bàn phím, cốc lưu niệm… từ năm 1989.

 

Nirvana - Upper Hell
Hình ảnh Nirvana sử dụng để in lên các sản phẩm được cho là giống hoàn toàn với hình minh hoạ do C.W. Scott-Gilee vẽ.

Bên cạnh đó, người này cũng cáo buộc Nirvana và các bên đại diện đã thường xuyên đưa ra “những tuyên bố sai về quyền sở hữu” đối với bản quyền hình ảnh này. Họ cho rằng ban nhạc đã luôn ngầm ám chỉ Kurt Cobain đã tạo ra hình ảnh đó hoặc xem đó là tài sản công cộng tại Mỹ nên đã sử dụng mà không cần xin phép hay trả phí cấp phép. Theo đó, Jocelyn Susan Bundy khẳng định hình minh họa của Scott-Giles vẫn được bảo vệ theo luật bản quyền của Anh và chưa bao giờ là tài sản công thuộc về bất kì quốc gia nào.

 

Ngoài ra, Nirvana cùng các tổ chức liên quan cũng bị buộc tội phớt lờ yêu cầu ngưng bày bán các sản phẩm và có ý định tiếp tục việc kinh doanh hình ảnh vi phạm bản quyền này trong ít nhất một năm tới mà không có bất kì sự đồng thuận hay bồi thường nào. Cùng với việc mong muốn ban nhạc ngừng sản xuất lẫn phân phối các mặt hàng, Jocelyn Susan Bundy cũng yêu cầu được đối phương cung cấp một bản kê khai lợi nhuận thu về từ các sản phẩm vi phạm hình ảnh này cùng một khoản bồi thường dựa trên phần lợi nhuận đó và những tổn thất về mặt pháp lý khác.