Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bản hit “No Guidance” của Chris Brown và Drake bị tố đạo...

Bản hit “No Guidance” của Chris Brown và Drake bị tố đạo nhạc

Thảo

Braindon Cooper và Timothy Valentine cho biết họ đã thông báo cho phía Chris Brown, Drake về hành vi vi phạm bản quyền cũng như yêu cầu bồi thường qua một bức thư được gửi thông qua luật sư vào ngày 15/12/2020. Nhưng bức thư này được cho là đã bị phớt lờ.

 

Chris Brown và Drake là những nghệ sĩ mới nhất bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc để tạo nên bản hit cho mình. Ca khúc bị tố đạo nhạc là “No Guidance” – đĩa đơn phát hành năm 2019 từng đem về cho hai nam nghệ sĩ vị trí No.5 trên BXH Billboard Hot 100. Đơn kiện được nộp lên toà án khu vực phía Nam bang Florida bởi ca Braindon Cooper và nhà sản xuất Timothy Valentine vào ngày 5/10. Qua đó, họ cáo buộc Chris Brown cùng Drake đã lấy nhiều yếu tố về ca từ lẫn giai điệu từ bài hát “I Love Your Dress” của họ vào năm 2016 dưới nghệ danh Mr. Cooper và producer Drum’N Skillz.

 

Chris Brown và Drake
Chris Brown và Drake bị kiện vì nghi vấn lấy các yếu tố trong ca khúc khác để tạo nên bản hit “No Guidance”.

Trong đơn kiện, Braindon Cooper và Timothy Valentine khẳng định hai nam nghệ sĩ cũng như các cộng sự, công ty, hãng thu âm, nhà phân phối đã tham gia quá trình thực hiện, phát hành ca khúc “No Guidance” đã lấy cắp từ “I Love Your Dress” nhiều yếu tố như lời bài hát (“She got it, she got it” trong “I Love Your Dress” với “You got it, girl, you got it” trong “No Guidance”) cùng “hiệu ứng âm thanh đặc biệt” như “một cú nhấp chuột tựa máy đếm nhịp cao độ và kĩ xảo tăng tốc, tạo tiếng vang cho phần giọng hát”. Các nguyên đơn cho biết họ đã tham khảo ý kiến của “các chuyên gia âm nhạc được đánh giá cao” để xác định những điểm tương đồng giữa hai bản nhạc.

 

Đơn kiện cũng lưu ý rằng “I Love Your Dress” lần đầu được ra mắt trên nền tảng SoundCloud vào tháng 7/2016, gần 3 năm sau đó “No Guidance” mới được phát hành vào ngày 8/6/2019. Sau đó, “I Love Your Dress” mới được đưa vào EP “My Life In Black & White” của Braindon Cooper. Phía nguyên đơn đang yêu cầu được nhận những khoản bồi thường thiệt hại, 50% doanh thu từ ca khúc “No Guidance”, chi phí luật sư… Braindon Cooper, Timothy Valentine cùng Signature SKillz Entertainment (công ty đứng sau ca khúc “I Love Your Dress” còn muốn có một bản tài liệu kế toán đầy đủ về hồ sơ tài chính của tất cả các bị cáo liên quan đến bài hát và lợi nhuận thu về.

 

MV “No Guidance” – Chris Brown ft. Drake.

 

MV “I Love Your Dress” – Mr. Cooper.

 

Khi được phát hành, “No Guidance” từng đạt vị trí No.1 trên các BXH R&B/Hip-Hop Airplay, U.S. Adult R&B Songs và U.S. Rhythmic của Billboard, nhận được đề cử “Bài hát R&B hay nhất” tại giải thưởng Grammy 2020. Sản phẩm đã thu hút được hơn 374 triệu lượt xem MV chính thức trên YouTube cùng hơn 693 triệu lượt stream trên Spotify. Trong khi đó, đơn kiện có lưu ý rằng phần điệp khúc ca khúc đã được sử dụng làm nhạc quảng cáo cho “nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau”.

 

I Love Your Dress - Mr. Cooper.
“I Love Your Dress” là một ca khúc do Braindon Cooper thể hiện với nghệ danh Mr. Cooper.

Để thêm phần thuyết phục, đơn kiện cũng đề cập đến việc Mic Tee – chuyên viên tìm kiếm, quản lý nghệ sĩ có quan hệ chặt chẽ với công ty cũ của Drake là Cash Money Records và công ty quản lý nghệ sĩ AMAG Collective, cho biết người này đã liên hệ Braindon Cooper để thảo luận về tài năng âm nhạc của anh: “Có rất nhiều kết nối xã hội, liên quan đến kinh doanh giữa Mic Tee, Cash Money Records, AMAG, Brown và Drake cùng như thông tin chi tiết hơn cho thấy phía bị đơn đã tiếp cận, nghe được ca khúc, sau đó là kết hợp các yếu tố chính của nó để tạo thành “No Guidance””.

 

McLaughlin & Stern Chester Ostrowski – luật sư đại diện cho Braindon Cooper và Timothy Valentine phát biểu: “Các nghệ sĩ, nhà sản xuất phải được ghi nhận và đền bù xứng đáng cho các tác phẩm mà họ đã tạo ra, dù là toàn bộ hay chỉ một phần. Đó là tất cả những gì nguyên đơn đang tìm kiếm ở đây, họ đang rất háo hức chờ đợi ngày vụ việc được toà xét xử”.