Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Bạn có biết hết những soundtrack trụ hạng lâu nhất trên No.1...

Bạn có biết hết những soundtrack trụ hạng lâu nhất trên No.1 BXH Billboard 200?

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Trong lịch sử của Billboard 200, bên cạnh những album ca nhạc của các nghệ sĩ còn có sự xuất hiện của nhiều soundtrack nhạc phim từng xuất sắc đứng đầu. Không chỉ chiếm lĩnh vị trí số một trong một, hai tuần, những soundtrack này còn khiến làng nhạc thế giới “điên đảo” khi có thể trụ vững trên ngôi vương suốt một thời gian dài.

 

Từ năm 1956 đến 1963, tiền thân của BXH Billboard 200 uy tín ngày nay chính là Top 10 album bán chạy nhất trong tuần. Trong thời gian này, thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của hai album nhạc phim mà cho tới tận bây giờ vẫn chưa có một sản phẩm nào vượt qua được.

 

Đang nắm giữ kỷ lục đứng đầu lâu nhất Top 10 album bán chạy nhất tuần (tạm gọi vắn tắt là Billboard 10) chính là soundtrack “West Side Story” năm 1962. Album thuộc vở nhạc kịch này đã kiên trì nằm yên trong BXH suốt 54 tuần, tương đương với một năm hai tuần lễ. Vở nhạc kịch dựa trên câu chuyện tình “Romeo and Juliet” nổi tiếng của đại văn hào Shakespeare. Với những màn ca hát, nhảy múa hấp dẫn và đầy thu hút, “West Side Story” đã được mọi người vô cùng yêu thích tại thời điểm đó. Như vậy mới có thể thống trị top album ăn khách nhất trong suốt hơn một nm ròng được chứ!

 

 

Trước “West Side Story”, cụ thể là năm 1958, một vở nhạc kịch cũng cực kỳ được lòng khán giả chính là “South Pacific”. Soundtrack của tác phẩm này được viết bởi Richard Rodgers và Oscar Hammerstein II, đã đứng vững trên Billboard 10 tới 31 tuần.

 

Năm 1978, lúc này chúng ta đã có BXH Billboard 200 thống kê 200 album nổi bật nhất trên thị trường âm nhạc và soundtrack “Saturday Night Fever” đã tạo nên một “cơn sốt” với 24 tuần dẫn đầu. Vở nhạc kịch này đã đem đến cho người xem những ca khúc nhạc Disco sôi động được thể hiện bởi nhóm nhạc Bee Gees đình đám một thời. Ngày nay, những bài hát như “How Deep Is Your Love”, “Night Fever” hay “Stayin’ Alive” vẫn thường xuyên được nhiều khán giả nhắc nhớ đến.

 

Đồng hạng ba với “cơn sốt tối thứ Bảy” là cơn-mưa-màu-tím “Purple Rain”. Năm 1984, bộ phim đã thống lĩnh Billboard 200 trong 24 tuần lễ. “Purple Rain” là bộ phim đầu tiên huyền thoại âm nhạc Prince tham gia đóng vai chính. Soundtrack của bộ phim do chính tay Prince đặt bút viết nên đã mang về tượng vàng Oscar danh giá cho ông vào năm 1985.

 

 

Năm 1992, bộ phim tình cảm, hành động “The Bodyguard” không chỉ giúp diva Whitney Houston ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực điện ảnh mà còn đưa tên tuổi cô lên đầu BXH Billboard 200 trong suốt 20 tuần. Soundtrack và ca khúc bất hủ “I Will Always Love You” cũng đã thành công đem về 3 giải thưởng Grammy cho cố huyền thoại năm 1993, trong đó có hai hạng mục quan trọng Album của năm và Thu âm của năm.

 

 

“Blue Hawaii” – soundtrack của “Ông hoàng nhạc Rock” Elvis Presley cũng từng đạt được No.1 trên Billboard 200 với 20 tuần vào năm 1961. Đây là một trong những album bán chạy nhất trong những năm 1960.

 

Ngoài những cái tên nêu trên, Billboard 200 còn ghi nhận rất nhiều soundtrack từng “gây bão” trong khoảng thời gian đáng kể. Cùng Billboard Việt Nam liệt kê ra nào! Đó là “Dirty Dancing” (18 tuần No.1 năm 1987), “Titanic” (16 tuần No.1 năm 1998), “Mary Poppins” (14 tuần năm 1965), “Exodus” (14 tuần năm 1961), “A Hard Day’s Night” – một bộ phim do bộ tứ huyền thoại The Beatles đóng vai chính và thể hiện các ca khúc (dẫn đầu 14 tuần năm 1964), “Frozen” (12 tuần năm 2014), “The Graduate” (9 tuần năm 1968), “The Lion King” (9 tuần năm 1994),…

 

Một năm trở lại đây, những soundtrack từ các bộ phim như “The Greatest Showman”, “Black Panther” hay “A Star Is Born” đều từng giành được vị trí thứ nhất trên BXH Billboard 200. Tuy thời gian dẫn đầu chưa dài nhưng tất cả đều để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng. Hiện tại, trên BXH này, một soundtrack đang được kỳ vọng sẽ bứt phá chính là “Spider-Man: Into The Spider Verse”. Album đang nằm ở vị trí số hai tại đây và vẫn đang có dấu hiệu thăng hạng. Cùng theo dõi xem liệu soundtrack này có thể đạt được thành tích trụ lại No.1 Billboard 200 lâu nhất không. (Câu kết về Spider Man có thể sẽ thay đổi tùy thời điểm đăng bài, sẽ sửa lại cho hợp lý sau)