0

Baro/ Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bản mixtape ra mắt cách đây 1 thập kỷ của nam rapper Drake đã có màn “debut” trên BXH Billboard 200, sau khi được phát hành lại nhân dịp kỷ niệm 10 năm tuổi.

 

“So Far Gone” ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, ban đầu được phát hành miễn phí dưới dạng mixtape (một dạng đĩa CD tự thu âm của các nghệ sĩ tự do). Sản phẩm này mới đây đã được phát hành lại trên các nền tảng trực tuyến vào hôm 15/2 vừa qua, nhân dịp tròn 10 năm kể từ khi nó được đến với khán giả.

 

Và chỉ sau 1 tuần ra mắt, “So Far Gone” đã có màn “debut” trên BXH Billboard 200 ở vị trí No.5. Theo Nielsen Music, sản phẩm này đã tiêu thụ được tổng cộng 45.000 bản, trong đó có 7.000 bản album truyền thống. Đây là lần thứ 10 Drake có album lọt vào top 10 của bảng xếp hạng này, góp phần giúp nâng thành tích của anh lên một tầng cao hơn sau khi đã có một năm 2018 quá rực rỡ.

 

Drake có sản phẩm thứ 10 lọt vào top 10 bảng xếp hạng album bán chạy nhất nước Mỹ.

BXH Billboard 200 xếp hạng các album phổ biến nhất tại Mỹ dựa vào các số liệu về lượng tiêu thụ sản phẩm. Ba chỉ số chính để thống kê bao gồm doanh số album truyền thống, doanh số “track equivalent albums” (TEA – lượng tải về một ca khúc bất kỳ trong album) và doanh số “streaming equivalent albums” (SEA – lượng phát online một ca khúc bất kỳ trong album). Theo đó, cứ 10 lượt tải bài hát bất kỳ trong album sẽ được tính là 1 bản truyền thống, và cứ 1.500 lượt phát online của bài hát bất kỳ sẽ được tính là 1 bản.

 

Như vậy với “So Far Gone”, Drake có 37.000 bản đến từ SEA, tức là tương đương với 47,4 triệu lượt phát online theo yêu cầu cho các bài hát trong mixtape này. Sản phẩm này cũng đứng thứ 3 trong số những album có lượng streaming cao nhất trong tuần qua, chỉ sau “Thank U, Next” của Ariana Grande (với 168, 6 triệu lượt) và “Hoodie SZN” của A Boogie Wit da Hoodie (với 57,5 triệu lượt).

 

Thành tích mới của Drake với 3 số 10 tròn trĩnh quả nhiên là một tin vui cho người hâm mộ.

Mặc dù bản mixtape “So Far Gone” đầy đủ chưa từng lọt vào BXH Billboard ở thời điểm 2009 (vì một sản phẩm cần phải được phát hành bản thương mại mới được xếp hạng), tuy nhiên một phần của mixtape này đã lọt vào Billboard 200 vào năm đó. Drake đã phát hành mini album đầu tiên của mình cũng mang tên “So Far Gone” với 7 ca khúc, trong đó có 5 ca khúc thuộc bản mixtape và 2 ca khúc hoàn toàn mới. Và mini album này đã hạ cánh ở vị trí No.6, đồng thời ca khúc “Best I Ever Had” đã trở thành bản hit lọt top 10 Billboard Hot 100 của nam rapper với vị trí No.2.

 

Một điều trùng hợp nữa với bản mixtape này đó là trong suốt sự nghiệp của Drake, anh đã có 10 lần lọt vào BXH Billboard 200. Trong số đó, có 8 lần nam rapper đạt đến vị trí thống trị, và 2 lần đã vuột mất No.1. Mini album “So Far Gone” của năm 2009 và bản “So Far Gone” của năm 2019 chính là 2 sản phẩm “xui xẻo” không thể chạm đỉnh của BXH Billboard 200.

 

Được biết phiên bản đĩa cứng truyền thống cho “So Far Gone” sẽ được phát hành vào ngày 8/3 tới đây.

 

Drake thể hiện “Best I Ever Had” ở thời điểm 10 năm trước.