Trang chủ Tin tức Ba của Thành Luke (Cá Hồi Hoang) là người đã viết và...

Ba của Thành Luke (Cá Hồi Hoang) là người đã viết và thể hiện track “Chú Sáu”

Thảo

Tưởng chừng ban nhạc chỉ tìm một người nào đó để mời thu âm phần đọc thơ cho “Chú Sáu”, nhưng trên thực tế giọng nói ấy thuộc về một người cực kì thân thuộc với Thành Luke.

 

Nhắc đến “Chúng Ta Đều Muốn Một Thứ” – album phòng thu mới nhất của Cá Hồi Hoang phát hành hồi tháng Tư năm nay, “Chú Sáu” là 1 trong những track interlude để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người nghe. Thay vì tiếng hát quen thuộc từ Thành Luke, track này chỉ bao gồm phần đọc thơ của một người đàn ông với giọng miền Trung. Những đoạn nhạc ngắn này đã góp phần quan trọng trong việc khắc hoạ câu chuyện về cuộc đời Chú Sáu – nhân vật trung tâm ở đĩa nhạc lần này. Theo đó, không ít người hâm mộ cũng tò mò về danh tính chủ nhân giọng nói.

 

album “Chúng Ta Đều Muốn Một Thứ” của Cá Hồi Hoang
Bản interlude “Chú Sáu” là track thứ sáu trong album “Chúng Ta Đều Muốn Một Thứ” của Cá Hồi Hoang.

Qua chia sẻ của các thành viên Cá Hồi Hoang trong buổi phỏng vấn cùng Billboard Việt Nam gần đây, hoá ra người đứng sau giọng Chú Sáu không phải ai xa lạ mà chính là ba của Thành Luke. Được biết, ban đầu anh và quản lý đã thử tìm một người ở Huế để thu âm, nhưng cuối cùng lại thất bại vì người Huế có giọng nói rất thơ văn, trữ tình trong khi nhân vật Chú Sáu lại là người có cuộc sống khắc khổ. Đến khi suy nghĩ về phần thơ cho track “Chú Sáu”, giọng ca chính của ban nhạc mới ngẫm lại và nhớ ra ngày xưa ba mình cũng có làm thơ. 

 

“Vào thời điểm dịch, tôi có nói chuyện nhiều hơn với gia đình, có chia sẻ là mình đang làm cái gì, cái album này như thế nào. Xong một ngày đẹp trời, tôi gọi hỏi ba có muốn làm thơ không. Ba mới nói “Ừ để thử xem”. Bài thơ của ba tôi và giọng đọc đó cũng là ba tôi. Đó không phải giọng Huế mà là giọng người Hà Tĩnh, nhưng vẫn là miền Trung”, Thành Luke kể lại. Được biết, bài thơ đã được ba của nam nghệ sĩ đưa cho con trai vào một dịp ghé thăm. Do bản thân vốn không mong đợi hay liên lạc với ba sau lời “rủ rê” trước đó, nên anh đã không khỏi xúc động khi đọc sáng tác của ông.

 

Cá Hồi Hoang
Sau một thời gian thử tìm kiếm bên ngoài, Thành Luke quyết định để chính ba mình sáng tác và đọc phần thơ trong “Chú Sáu”.

“Ba tôi y chang tôi lúc mới chơi nhạc, sợ dở. Ba tôi bảo “Chỗ nào không được thì nói rồi bỏ đi!”, tôi thấy buồn cười. Tôi cũng ngạc nhiên vì ít khi thấy ba sợ sệt hay thiếu tự tin vì một điều gì đấy. Trải nghiệm ấy rất thú vị”, nam ca/ nhạc sĩ hào hứng chia sẻ. Sau đó, Thành Luke cùng ba đã chỉnh sửa lại bài thơ và thu âm track “Chú Sáu” trong 2 ngày. Nhớ lại khoảnh khắc nghe lại thành quả làm việc của cả hai, đến giờ anh vẫn cảm thấy xúc động. Riêng với chủ nhân bài thơ, anh kể rằng ba chỉ ngồi cười vì “nghe dở dở mà vui”.

 

Ở hai album trước, Cá Hồi Hoang đã khắc họa nỗi suy tư của người trẻ thông qua câu chuyện về hai nhân vật Bin và Maru. Đến với “Chúng Ta Đều Muốn Một Thứ”, ban nhạc mang đến những tâm sự sâu sắc hơn liên quan tới cuộc đời đầy gian truân của nhân vật Chú Sáu – một người đàn ông sinh ra ở mảnh đất miền Trung. Như các sản phẩm trước, từng câu chuyện mà Thành Luke cùng các cộng sự gửi gắm trong album lần này vẫn chân thực và nghe rất đời. Ban nhạc cũng đã chia sẻ rất nhiều về nguồn cảm hứng cũng như những câu chuyện đằng sau “Chúng Ta Đều Muốn Một Thứ” qua cuộc trò chuyện mới đây. Cùng chờ đón xem toàn bộ bài phỏng vấn độc quyền của Cá Hồi Hoang tại Billboard Việt Nam.