Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Âm nhạc không giới hạn: Độ rung của mạng nhện sẽ được...

Âm nhạc không giới hạn: Độ rung của mạng nhện sẽ được ghép lại thành một bản nhạc

Thảo

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc chuyển cấu trúc mạng nhện thành âm nhạc. Tuy kết quả ban đầu có phần… khó nghe, nhưng nếu thành công, họ có thể tiến tới việc hiểu được cách loài nhện cảm nhận thế giới xung quanh và cách thức giao tiếp của chúng.

 

Theo trang CNN đưa tin mới đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ đã tìm ra cách biến mạng nhện thành âm nhạc. Từ nơi trú ẩn của những chú nhện, họ đã tạo ra những bản nhạc kỳ lạ, có những nốt trầm bổng khác nhau. Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng có thể hiểu rõ hơn về cách loài nhện tạo ra “ngôi nhà” của mình, hay thậm chí là cả cách để giao tiếp với chúng.

 

Mạng nhện
Các nhà khoa học đã nghiên cứu chuyển những rung động của mạng nhện thành một bản nhạc.

Nhóm nghiên cứu này đã bắt tay với Tomás Saraceno – một nghệ sĩ đương đại ở Berlin tiến hành quét những mạng nhện tự nhiên bằng tia laser để chụp các mặt cắt 2D, sau đó tái tạo lại mạng này ở dạng lưới 3D trong thực tế ảo bằng các thuật toán máy tính. Markus Buehler – một giáo sư của MIT giải thích thêm: “Mặc dù mạng nhện trông có vẻ ngẫu nhiên, thực ra chúng lại có rất nhiều cấu trúc bên trong… Trên thực tế, rất khó để chúng ta có thể hiểu được tất cả các chi tiết của những cấu trúc phức tạp đó chỉ bằng bộ não của con người”.

 

Do không thể nhìn rõ bằng mắt, loài nhện cảm nhận thế giới xung quanh mình qua những rung động ở tần số khác nhau của mạng nhện. Dựa trên hình dáng của các sợi tơ nhện, các nhà nghiên cứu sẽ gán các tần số âm thanh tương ứng vào để tạo ra các nốt nhạc. Tiếp theo, họ kết hợp những nốt nhạc đó theo trình tự dựa trên cấu trúc của mạng nhện để hình thành nên giai điệu. Họ cũng làm việc cùng bộ phận chuyên về âm nhạc của MIT để tạo ra những nhạc cụ ảo.

 

Giáo sư Markus Buehler
Giáo sư Markus Buehler của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang dẫn đầu cuộc thí nghiệm chuyển đổi mạng nhện thành âm nhạc.

Có được nhạc cụ và giai điệu, các nhà khoa học tạo ra một thực tế ảo cho phép mọi người có thể vừa quan sát sự rung động của mạng nhện, vừa thưởng thức những âm thanh được “phiên dịch” từ tần số của những rung động đó. Đồng thời, bằng cách quan sát và lắng nghe mạng nhện cùng một lúc, các nhà khoa học cũng có thể bắt đầu hiểu rõ hơn về môi trường mà chúng đang sống cũng như cách xây dựng mạng nhện, cách chúng giao tiếp với nhau…

 

“Có lẽ chúng tôi đang bắt đầu có thể nói ngôn ngữ của loài nhện. Hy vọng là sau đó chúng tôi sẽ có thể dùng chính loại ngôn ngữ mạng nhện này để nâng cao khả năng giao tiếp với chúng, đồng thời có thể điều khiển chúng hành động hay phản hồi các hiệu lệnh theo một cách nhất định”, Markus Buehler tiết lộ thêm.

 

Video trình bày về nghiên cứu “dịch” mạng nhện thành nốt nhạc của giáo sư Markus Buehler.