Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Âm nhạc của R. Kelly có nên tiếp tục được lưu hành...

Âm nhạc của R. Kelly có nên tiếp tục được lưu hành và ủng hộ sau khi bị kết tội?

trinh.vo

Sự nghiệp R. Kelly đã tụt dốc không phanh khi ông vướng vào những rắc rối pháp lý liên quan đến bê bối tình dục. Đã gần 3 năm trôi qua, nhưng câu hỏi về việc có nên tiếp tục giữ lại các sản phẩm âm nhạc của ngôi sao này hay không vẫn được tranh luận sôi nổi. 

 

Sau hàng thập kỷ đối mặt với các cáo buộc lạm dụng tình dục, R. Kelly cuối cùng cũng chính thức bị kết tội trong phiên tòa ngày 27/9 vừa qua tại Brooklyn (Mỹ). Ông bị phán quyết 9 tội danh, trong đó có cả lạm dụng tình dục trẻ em và buôn bán tình dục liên bang trái phép. Bản án sẽ được thi hành vào ngày 4/5/2022, trước đó chủ nhân ca khúc “I Believe I Can Fly” đã bị giam giữ để tiến hành điều tra từ năm 2019. Sau khi phán quyết cuối cùng được đưa ra, vấn đề được nhiều khán giả tranh luận lúc này đó là các sản phẩm âm nhạc của R. Kelly sau này có nên tiếp tục lưu hành hay đón nhận nữa hay không.

 

R. Kelly
Phán quyết về các cáo buộc lạm dụng tình dục của R. Kelly đã được toà đưa ra tại phiên tòa ngày 27/9 vừa qua.

Jem Aswad – biên tập viên tạp chí Variety và cũng là người đã theo đuổi vụ kiện của R. Kelly trong suốt 20 năm qua nhận định: “Những người nghe nhạc của R. Kelly sẽ vẫn tiếp tục nghe nhạc của ông ấy. Tôi không nghĩ một phán quyết có thể thay đổi được suy nghĩ của họ”. Tuy vậy, vẫn có một bộ phận khán giả hi vọng bản án dành cho giọng ca 54 tuổi sẽ mang lại một sự suy xét về mặt đạo đức.

 

Tarana Burke – người khởi xướng phong trào “#MeToo” hiểu rằng âm nhạc của R. Kelly có sức hấp dẫn như thế nào đối với những người yêu nhạc. Nhưng bà cũng khẳng định: “Mọi người nên suy nghĩ kỹ về thông điệp mà bài hát mang đến”. Nhà hoạt động người Mỹ cho rằng nội dung trong các ca khúc của R. Kelly sẽ ảnh hưởng đến thế hệ sau này nếu mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ nhạc của ông như ở thời điểm hiện tại.

 

R. Kelly bị kết tội
Sự nghiệp âm nhạc của R. Kelly đã bị ảnh hưởng sau những bê bối tình dục trong những năm qua.

Kể từ khi phong trào “#MeToo” được khởi xướng năm 2017 và bộ phim tài liệu “Surviving R. Kelly Pt II: The Reckoning” ra mắt vào năm 2019, sự nghiệp âm nhạc của R. Kelly đã bị tác động nặng nề. Vào thời điểm đó, sản phẩm của ông bị ngưng quảng bá trên các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, đồng thời ông cũng bị hãng thu âm RCA cùng công ty quản lý Universal Music Publishing Group bỏ rơi.

 

Năm 2018, trên đà phong trào “#MeToo” phát triển, một chiến dịch mang tên “#MuteRKelly” đã được vận động để gây sức ép với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến và các công ty thu âm nhằm thúc đẩy gỡ bỏ sản phẩm của R. Kelly ra khỏi danh mục lưu hành. Nhưng đến hiện tại, các ca khúc của nam ca sĩ R&B vẫn còn phổ biến rộng rãi, không có dấu hiệu sẽ biến mất trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Cả Spotify và Apple Music đều từ chối đưa ra câu trả lời về việc có quyết định thay đổi việc lưu hành nhạc của R. Kelly trên nền tảng hay không.

 

Theo thống kê bởi MRC Data, lượt nghe, doanh số bán nhạc và lượng khán giả nghe nhạc của R. Kelly đã giảm đáng kể trong vòng 5 năm qua (2017-2021). Tuy nhiên, lượt phát trực tuyến các ca khúc vẫn ổn định với mức trung bình hơn 6 triệu hàng tuần, chiếm phần lớn là trong năm nay. Trên thực tế, trong lịch sử nhạc Pop, R&B hay Hip-hop đều tồn tại nhiều nghệ sĩ không chỉ vướng vào bê bối tình dục mà còn mang những điều đó vào sản phẩm âm nhạc như một niềm tự hào. Nhà sản xuất Phil Spector được xem là một ví dụ điển hình khi nhạc của ông vẫn được đón nhận dù đã bị kết tội giết người vào năm 2009.

 

R. Kelly
Trước khi dính vào những cáo buộc lạm dụng tình dục, R. Kelly được nhắc đến như một ngôi sao nhạc R&B nổi tiếng khi sở hữu nhiều sản phẩm thành công.

Theo Jem Aswad, khi ở đỉnh cao sự nghiệp, chính khoản tài sản kếch xù đã giúp R. Kelly trang trải các chi phí về những vấn đề kiện tụng, pháp lý. Nhưng trong những năm vừa qua, nguồn tài chính của ông đã sụt giảm nghiêm trọng khi các bất động sản lần lượt bị tịch thu để bán đấu giá, nợ sở thuế vụ 4,8 triệu USD (khoảng 110 nghìn tỷ VNĐ) vào năm 2012, không đủ năng lực kinh tế để chi trả tiền cấp dưỡng nuôi con…

 

Nói về những tranh luận xoay quanh việc lưu hành và độ phổ biến các sản phẩm âm nhạc của R. Kelly, Gail Mitchell – giám đốc điều hành mảng R&B/Hip-Hop cho tạp chí Billboard Mỹ nhận xét: “Tôi nghĩ rằng khi trải qua nhiều thế hệ, âm nhạc của R. Kelly có thể sẽ bị phản đối ngày một nhiều hơn bởi chúng sẽ dần trở nên lu mờ…“.