Trang chủ Tin tức K-pop Alo! Fan Kpop ơi, các bạn có đang hạnh phúc không?

Alo! Fan Kpop ơi, các bạn có đang hạnh phúc không?

YANG

Một nghiên cứu được công bố gần đây đã chứng minh rằng những ai dành niềm đam mê mãnh liệt cho âm nhạc Kpop đều có nhiều biến chuyển vô cùng tích cực trong đời sống tinh thần, cụ thể là sẽ hạnh phúc hơn so với người khác. 

 

Được biết, nghiên cứu trên do Korea Food Forum (Diễn đàn Thực phẩm Hàn Quốc) thực hiện dưới sự dẫn dắt bởi giáo sư Park Hyun Ju thuộc Khoa Điều dưỡng, Đại học Quốc gia Kangwon. Tại đây, các chuyên gia đã tiến hành phân tích sức khỏe tinh thần của sinh viên bằng cách phân chia họ thành những nhóm khác nhau là “Otaku” và “không phải Otaku”.

 

fan Kpop cuồng nhiệt có mức độ hạnh phúc cao hơn người khác.
Nghiên cứu của giáo sư Park Hyun Ju chứng minh fan Kpop cuồng nhiệt có mức độ hạnh phúc cao hơn người khác.

Được biết, “Otaku” là thuật ngữ tiếng Nhật thường sử dụng cho những người có niềm đam mê cuồng nhiệt (thường theo hướng tiêu cực) đối với một đối tượng hay lĩnh vực bất kỳ, bao gồm người nổi tiếng, truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi… Tuy nhiên, theo tờ Korea Times, sự nhận thức của các đối tượng “Otaku” đang dần thay đổi khi họ bắt đầu tham gia vào nhiều diễn đàn giao lưu trực tuyến hoặc một số câu lạc bộ người hâm mộ. Đây vốn là đặc điểm nổi bật từ nền văn hóa Kpop.  

 

Trong nghiên cứu, số lượng sinh viên thuộc nhóm “Otaku” chỉ chiếm 30%. Điều này được xác định thông qua những câu hỏi bao gồm: “Bạn có bao giờ bỏ bê công việc một cách thường xuyên vì sở thích cá nhân chưa?” và “Bạn không hề hối tiếc dù đã chi ra bao nhiêu tiền để theo đuổi sở thích?”. Sau đó, chuyên gia bắt đầu đo lường mức độ hạnh phúc của từng nhóm. Kết quả cho thấy nhóm “không phải Otaku” đạt 40,21 điểm, còn “Otaku” lại đạt con số cao hơn với 43,17. 

 

Qua đó, nghiên cứu trên chứng minh rằng việc đam mê đối tượng hay lĩnh vực bất kỳ đã tạo cơ hội cho nhiều người có thể gặp gỡ cũng như kết nối với nhau, rồi trở thành một phần trong tập thể hay cộng đồng có chung sở thích. Nhờ vào điều này, mức độ hạnh phúc từ mỗi cá nhân sẽ tăng dần theo thời gian. “Các hoạt động như vậy góp phần gia tăng niềm hạnh phúc của một người bằng cách khiến họ tập trung và làm điều mà mình quan tâm”, Park Hyun Ju chia sẻ. Giáo sư còn chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực như lo lắng hay tức giận cũng bắt đầu xuất hiện ít hơn. 

 

fan Kpop cuồng nhiệt
Nhờ vào việc tham gia các diễn đàn giao lưu trực tuyến hoặc một số câu lạc bộ người hâm mộ, mức độ hạnh phúc của nhiều người tăng dần theo thời gian.

Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng fan Kpop vẫn liên tục đón nhận không ít định kiến không mấy tích cực từ người khác mỗi khi họ thể hiện sự say mê của bản thân đối với âm nhạc Hàn Quốc cũng như các nam nữ thần tượng. Tuy nhiên cuối cùng, chính niềm yêu thích đó lại trở một liều thuốc vô cùng hiệu quả cho tinh thần mỗi người.