Trang chủ Tin tức K-pop Allen (CRAVITY) gây tranh cãi vì phát ngôn “Kpop không chiếm đoạt...

Allen (CRAVITY) gây tranh cãi vì phát ngôn “Kpop không chiếm đoạt văn hoá”

YANG

Nhận định cá nhân của thành viên CRAVITY về làng nhạc Kpop bất ngờ nảy sinh một số ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề chiếm đoạt văn hóa. Để tránh sự việc đi quá xa, Allen đã trực tiếp đưa ra lời xin lỗi thông qua mạng xã hội. 

 

Cụ thể, phát biểu này nằm trong một bài phỏng vấn gần đây của nam thần tượng cùng trang BuzzFeed News. Tại đây, khi trả lời câu hỏi “Kpop có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?“, Allen đã chia sẻ cảm nhận cá nhân về thị trường âm nhạc mà mình đang hoạt động. Cụ thể, thần tượng người Mỹ gốc Đài Loan mô tả Kpop là sự kết hợp đa dạng giữa âm nhạc, vũ đạo cũng như thời trang, đồng thời cho biết bản thân rất “thoải mái và biết ơn” khi làm việc dẫu không phải là người mang quốc tịch Hàn Quốc.

 

Allen (CRAVITY) gây tranh cãi
Allen (CRAVITY) gây tranh cãi vì cho rằng Kpop không hề chiếm dụng văn hoá trong các sản phẩm âm nhạc.

Tuy nhiên, một phần trong câu trả lời của Allen đã khiến một bộ phận khán giả thể hiện thái độ không đồng tình. Cụ thể, anh chàng nhận định: “Kpop còn bao gồm việc đề cao chứ không hề chiếm đoạt nhiều nền văn hoá hay dân tộc khác nhau ở bất kỳ hoàn cảnh nào“. Nguyên nhân cho những phản ứng trái chiều này xuất phát từ việc khán giả liên tục chứng kiến các công ty giải trí và nghệ sĩ Hàn Quốc sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ, nghệ thuật truyền thống, tín ngưỡng tôn giáo… từ các quốc gia khác, đặc biệt là các cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi trên thế giới để mang vào sản phẩm âm nhạc.

 

Đơn cử như G-Dragon từng bị nghi ngờ kì thị người da màu vì gương mặt hóa trang thành màu đen cùng kiểu tóc xù trong sản phẩm “Michigo”. Hoặc MV của Black Pink và Chungha cũng vấp phải sự chỉ trích vì thiếu tôn trọng các biểu tượng thiêng liêng ở Ấn Độ. Hay một số cảnh quay thuộc MV “Red” mà HyunA từng phát hành được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh truyền thống của đất nước Ai Cập. Vì thế, hành động chiếm đoạt văn hóa từ lâu đã trở thành chủ đề gây nên nhiều tranh cãi tại làng nhạc Hàn dù vô tình hay cố ý. Không chỉ đơn thuần là lạm dụng, nhiều ý kiến còn khẳng định nghệ sĩ Kpop đang tiếp tay cho vấn nạn phân biệt chủng tộc.

 

Allen xin lỗi người hâm mộ
Allen gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ, thừa nhận bản thân “hẹp hòi và thiếu hiểu biết” khi trả lời phỏng vấn.

Vì nguyên nhân đó, khán giả bày tỏ sự thất vọng trước phát biểu từ Allen khi cho rằng Kpop chỉ đang “đề cao” các yếu tố văn hoá. Trước nhiều phản hồi tiêu cực, thành viên CRAVITY đã trực tiếp nhận lỗi thông qua bài đăng trên mạng xã hội. Nam thần tượng gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ cũng như những ai vô tình bị tổn thương vì lời nói của mình, đồng thời thừa nhận bản thân “hẹp hòi và thiếu hiểu biết” lúc trả lời phỏng vấn. “Tôi hoàn toàn không có ý định xúc phạm bất cứ ai. Tôi chỉ muốn khẳng định rằng Kpop là một cộng đồng hòa nhập“, Allen viết.

 

Hiện tại, người hâm mộ đang chia thành hai phía. Một bên đánh giá rằng lời xin lỗi này không đủ để bào chữa cho phát ngôn trong bài phỏng vấn. Số còn lại thì dành lời khen vì Allen đã dám chủ động lên tiếng thay vì dựa dẫm vào công ty chủ quản.