Album “Folklore” của Taylor Swift: U sầu, hợp thời, đậm chất dân gian

Thảo

Phá vỡ “quy luật” 2 năm phát hành album một lần, Taylor Swift khiến cả cộng đồng người hâm mộ phải giật mình khi bất ngờ thông báo ra mắt album phòng thu thứ 8 ngay trong năm 2020. Hiện tại, “Folklore” đã có mặt trên khắp các nền tảng âm nhạc đúng như lời hẹn của nữ ca sĩ.

 

Tối ngày 23/7, Taylor Swift đã “đánh úp” các fan bằng loạt bài viết trên trang cá nhân về album kế tiếp của mình. Chẳng phải một đĩa đơn bất ngờ hay một MV cho các ca khúc cũ, nữ ca sĩ quyết định trình làng album mới của mình chỉ ngay trong…. vài tiếng sau. “Hầu hết những việc mà tôi đã lên kế hoạch cho mùa hè năm nay đã không được thực hiện, nhưng lại có một thứ không được lên kế hoạch như đã xảy ra. Và đó chính là album phòng thu thứ tám của tôi, “Folklore”. Bất ngờ chưa!”, giọng ca “Lover” thông báo bằng một bài đăng.

 

Taylor Swift chỉ thông báo trước chưa đến một ngày về album mới của mình.

Không ngoài dự đoán của cô, gần như tất cả các Swifties đều vô cùng ngạc nhiên khi thần tượng của mình lại tung ngay một album mới mà không có bất kì hành động “nhá hàng” nào trước đó. “Đêm nay tôi sẽ phát hành một album hoàn toàn mới với các ca khúc chất chứa đầy những ý tưởng chợt nảy ra, những giấc mơ, những nỗi sợ hãi và những suy nghĩ của tôi. Tuy tôi đã sáng tác và thu âm trong tình trạng cách li nhưng tôi vẫn được hợp tác với những “người hùng” trong âm nhạc của mình”.

 

Như đã hẹn, album “Folklore” với toàn bộ 16 ca khúc đã có mặt trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến vào trưa nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lần này Taylor Swift trình làng đến 8 phiên bản bìa cho album CD lẫn album đĩa than kèm theo 1 bản với định dạng băng cassette. Ngoài ra, ở phiên bản cao cấp (deluxe) của “Folklore”, người hâm mộ sẽ được thưởng thức thêm một track mang tên “The Lakes”.

 

Album “Folklore” hiện đã có mặt trên các nền tảng nhạc số.

Đúng như tựa đề “Folklore” (tạm dịch: văn hoá dân gian), album lần này của Taylor Swift tuy được gắn mác thể loại chính là Alternative nhưng lại mang đậm âm hưởng của nhạc dân gian (folk music). Tất cả các ca khúc đều có giai điệu nhẹ nhàng, không quá “Pop” như album “Lover” trước đó nhưng cũng không hoàn toàn nghiêng về Rock hay nhạc đồng quê. Theo tờ BBC, “Folklore” là “album mang hơi hướng indie của Swift” với một bầu không khí u sầu nhưng không kém phần “hoà hợp hoàn hảo với thời đại”. Trong khi đó, tạp chí Billboard của Mỹ đánh giá rằng album mới của nữ ca sĩ đã một lần nữa cho thấy “chiều sâu và độ rộng trong sự tinh xảo của cô ở khía cạnh nghệ thuật”.

 

Được phát hành cùng lúc với album “Folklore”, video lyric cho các ca khúc lẫn MV chính thức cho track “Cardigan” cũng đã được công chiếu trên kênh YouTube của Taylor Swfit. Trước đó, nữ ca sĩ tiết lộ rằng cô đã tự mình đảm nhận vai trò làm đạo diễn cho MV lần này. Hơn thế nữa, toàn bộ khâu thực hiện video cũng đều được giám sát để đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh. “Thậm chí tôi còn tự mình làm tóc, trang điểm và tạo kiểu cho bản thân”, cô nàng chia sẻ qua một bài viết.

 

MV “Cardigan” – Taylor Swift.

 

 

Album “Folklore” – Taylor Swift trên nền tảng Spotify và Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/album-folklore-cua-taylor-swift-u-sau-hop-thoi-dam-chat-dan-gian/