Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Album “DONDA” của Kanye West: Giới chuyên môn phản hồi tiêu cực,...

Album “DONDA” của Kanye West: Giới chuyên môn phản hồi tiêu cực, kỉ lục mới vẫn ồ ạt đổ về

Thảo

Một số trang đánh giá cho rằng Kanye West đã sai lầm khi để những nghệ sĩ đang vướng tranh cãi, rắc rối pháp lý vào album mà không để ý đến ảnh hưởng về mặt giá trị lẫn chất lượng. Nhưng dù vậy, sản phẩm vẫn liên tiếp đem về cho nam rapper những kỉ lục mới về mặt thương mại.

 

Không được lòng giới chuyên môn vì có sự tham gia của Marilyn Manson và DaBaby?

 

Tính đến thời điểm hiện tại, “DONDA” đang có số điểm trung bình là 52/100 trên trang tổng hợp đánh giá Metacritic sau 2 ngày phát hành. Tuy vẫn còn một số trang chưa công bố nhận xét, số điểm nhưng con số hiện tại cũng đang cho thấy album phòng thu thứ mười của Kanye West có vẻ như đã không thể hiện chất lượng tốt như kì vọng. Mới đây, trang Pitchfork đã dành cho album số điểm khá khiêm tốn là 6/10 cùng lời nhận xét: “Một album được phát hành khi vừa mới được hoàn tất cùng rất nhiều hành trang. Album dài 27 track có nhiều điểm cao trào đầy hưng phấn, nhưng lại thiếu mất sự liên kết”.

 

Đáng chú ý, trang The Independent đã thẳng tay cho “DONDA” một điểm 0 tròn trĩnh. Trong bài đánh giá, tác giả Roisin O’Connor đã nhấn mạnh rằng điều đáng tiếc nhất chính là việc Kanye West quyết định để Marilyn Manson làm khách mời trong album của mình. Nam rocker đình đám không chỉ đang dính dáng đến nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục, mà phần thể hiện của anh cũng để lại cho người nghe “một vị chua mà không có lượng nhạc Gospel nào có thể cứu chữa được”. Ngoài ra, track “Jail pt 2” trong album còn có sự tham gia của DaBaby – nam rapper đang gây tranh cãi về phát ngôn kì thị đồng tính và sai lệch về bệnh HIV/AIDS trong thời gian qua.

 

Album “DONDA” của Kanye West
Album “DONDA” của Kanye West nhận được không ít phản hồi tiêu cực từ giới chuyên môn.

Không dừng lại ở sự không hài lòng của giới chuyên môn và một bộ phận khán giả, Kanye West còn đang hứng chịu những lời phàn nàn từ đồng nghiệp. Sau khi album chính thức có mặt trên các nền tảng nghe nhạc, một số nghệ sĩ từng được anh mời thu âm cùng như Chris Brown hay Soulja Boy đã công khai thể hiện sự tức giận qua trang cá nhân khi Ye loại bỏ ca khúc mà họ đã góp giọng khỏi album.

 

Thành công vang dội về mặt thương mại

 

Tuy vậy, “DONDA” vẫn nhanh chóng mang về cho chủ nhân liên tiếp những cột mốc “khủng” ngay sau khi lên kệ. Theo Billboard Mỹ, album phòng thu thứ mười của Kanye West đã thu về hơn 60 triệu lượt nghe trực tuyến trên Apple Music tại Mỹ chỉ trong 24 giờ đầu tiên. Thành tích này đã giúp sản phẩm trở thành đĩa nhạc có lượng lượt stream trong 24 giờ đầu nhiều thứ ba trong lịch sử, đồng thời giúp Ye giành danh hiệu nghệ sĩ được stream nhiều nhất trong một ngày của năm 2021.

 

Kanye West
Với album phòng thu thứ mười, những kỉ lục mới đang ồ ạt đổ về cho Kanye West.

Ngoài ra, “DONDA” đã thiết lập một kỉ lục mới khi đứng đầu BXH album của Apple Music tại 152 quốc gia, nhiều nhất trong lịch sử. Trên BXH Daily Top 100 Global thuộc nền tảng nghe nhạc trực tuyến đình đám này, 19 vị trí trong Top 20 đều thuộc về các track trong album.

 

Theo Billboard Mỹ, “DONDA” đã nhận được ít nhất 94 triệu lượt nghe trực tuyến trên Spotify. Tuy nhiên theo cập nhật mới nhất mà trang Variety vừa nhận được từ chính nền tảng này, đĩa nhạc mới từ Kanye West đã phá vỡ kỉ lục album được stream nhiều nhất trong 24 giờ của Spotify trong năm 2021 được thiết lập trước đó bởi Olivia Rodrigo với album đầu tay “Sour”. Theo thành tích ngày 29/8 do Spotify Charts công bố, toàn bộ Top 10 BXH Top 200 tại Mỹ đều thuộc về các ca khúc trong album mới của Kanye West, đồng thời chiếm 6 vị trí trong Top 10 Top 200 trên thị trường toàn cầu.

 

Top 10 BXH Top 200 Spotify
Album “DONDA” chiếm toàn bộ Top 10 BXH Top 200 hằng ngày tại Mỹ của Spotify.

HITS Daily Double dự đoán rằng album thứ mười của Kanye West có khả năng sẽ ra mắt trên BXH Billboard 200 ở vị trí No.1 với khoảng hơn 300.000 đơn vị được tiêu thụ trong tuần đầu tại Mỹ. Đồng thời, sản phẩm cũng được cho là hoàn toàn có thể vượt qua thành tích tuần cao nhất năm 2021 của Olivia Rodrigo trước đó (295.000 đơn vị). Được ra mắt vào ngày 29/8, “DONDA” đã đạt đủ điều kiện về thời gian phát hành trong trường hợp Kanye West muốn nộp sản phẩm lên Viện Hàn lâm để tham gia cuộc đua Grammy 2022.