Trang chủ Tin tức Album “CITOPIA” của Phùng Khánh Linh được báo Nhật khen ngợi

Album “CITOPIA” của Phùng Khánh Linh được báo Nhật khen ngợi

YANG

Tờ The Japan Times đã dành những lời có cánh cho giọng hát Phùng Khánh Linh cũng như đánh giá cao sự sáng tạo của nữ ca sĩ dựa trên chất liệu City Pop. 

 

Cụ thể, bài viết được đăng tải trên The Japan Times – tờ báo lâu đời của Nhật Bản với tiêu đề “Phung Khanh Linh and artists abroad get creative with city pop palette”, tạm dịch là “Phùng Khánh Linh và các nghệ sĩ nước ngoài đầy sáng tạo cùng những mảng màu City Pop”. Trong đó, tác giả Patrick St. Michel nhận định: ““CITOPIA” kết hợp uyển chuyển giữa Funk và Disco ở những bài hát sôi động. Trong khi đó những bản thu mang tiết tấu chậm rãi gợi nhắc đến sự mộng mơ, ảo diệu ở tác phẩm “Midnight Pretenders” của Tomoko Aran. Giọng hát Linh là sự giao thoa giữa tinh thần lạc quan vui vẻ tối thứ Sáu và những nỗi buồn man mác sáng Thứ Hai”.

 

Phùng Khánh Linh The Japan Times
Bài viết về album của Phùng Khánh Linh trên tờ The Japan Times.

Nói về concept đĩa nhạc, tờ nhật báo cho rằng đối với tất cả tín đồ yêu quý văn hóa cũng như những thanh âm hoài niệm thì album phòng thu thứ hai từ Phùng Khánh Linh là tác phẩm đào sâu hơn về mặt ý tưởng chứ không chỉ đơn giản là tái tạo lại một xu hướng âm nhạc. “Giữa những âm thanh rực rỡ, lấp lánh và loạt hình ảnh hoạt hoạ hoài niệm trong “CITOPIA”, có lẽ khoảnh khắc đẹp nhất là khi Linh đối mặt với đô thị hiện đại trong “Sài Gòn ôm lấy em (Sentimental Saigon)”, một bài hát ca ngợi về những thăng trầm của cuộc sống ở thành phố lớn nhất Việt Nam. Nó vừa mang dấu ấn của quá khứ vừa rất hiện đại. Điều này cho thấy rằng City Pop vẫn ảnh hưởng rất tích cực trong âm nhạc đương đại chứ không đơn thuần là một ảo ảnh về quá khứ vàng son”, tác giả Patrick St. Michel viết. 

 

Bên cạnh đó, dấu ấn của thập niên cũ như những tòa nhà chọc trời, đèn neon, các hình vẽ chuyển động… cùng phong cách thời trang Y2K xuyên suốt “CITOPIA” cũng được The Japan Times đánh giá cao khi góp phần tạo nên một concept album hoàn chỉnh. Tác giả gọi đây là “hơn cả sự hồi sinh” và “gu thẩm mỹ được nâng lên một tầm mới”. 

 

Phùng Khánh Linh
Tờ báo Nhật nhận định rằng “CITOPIA” là tác phẩm đào sâu hơn về mặt ý tưởng chứ không chỉ đơn giản là tái tạo lại một xu hướng âm nhạc.

Lên kệ vào ngày 11/11, “CITOPIA” bao gồm 10 sáng tác hoàn toàn mới do chính nữ ca sĩ chấp bút. Có thể nói những lời nhận xét tích cực mà tờ The Japan Times dành cho album là sự khích lệ to lớn cho sự nỗ lực cũng như tâm huyết mà Phùng Khánh Linh đặt để trong đĩa nhạc. Sau khi phát hành, hai track nhạc “năm ngoái giờ này” cùng “quý cô say xỉn” đã góp mặt trên cả hai BXH của Billboard Việt Nam. Ngoài ra, “căn gác màu hè” cũng ghi tên mình vào Top Vietnamese Songs và bám trụ được 3 tuần.