Album “Amends” của Grey Daze: Những sáng tác chưa được phát hành của Chester Bennington

Thảo

Trước khi Chester Bennington trở thành thủ lĩnh của Linkin Park đình đám, anh đã hoạt động âm nhạc với ban nhạc rock Grey Daze. Vào ngày 26/6, ban nhạc vừa phát hành album “Amends” – dự án tái hợp vốn dự kiến được thực hiện trước khi nam ca sĩ qua đời.

 

Sau bảy năm hoạt động cùng nhau, Grey Daze tan rã vào năm 1998 vì nhiều lý do và các thành viên rẽ theo nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Chester Bennington đã bay tới L.A. vào năm sau đó để thử giọng cho Xero (tiền thân của Linkin Park). Vào năm 2016 trong một bữa tiệc kỷ niệm, anh và các thành viên còn lại bắt đầu nghĩ về việc tái hợp Grey Daze. Chester vốn đã có thể thực hiện lại các phần hát của mình, họ vốn đã có thể phát hành một album và biểu diễn trong một số chương trình cùng nhau. Đáng tiếc thay, Chester Bennington đã tự kết liễu cuộc đời mình vào ngày 20/7/2017.

 

Grey Daze là ban nhạc đầu tiên mà Chester Bennington tham gia.

Sau một thời gian dự án tái hợp bị gác lại, gia đình của nam ca sĩ quá cố và các thành viên của Grey Daze quyết định tiếp tục hoàn thành album để tôn vinh những di sản còn lại của Chester. Talinda Bennington, vợ của nam ca sĩ, đã chia sẻ trên tài khoản cá nhân của mình: “Khi Chester qua đời, cuộc hội ngộ của Grey Daze dường như trở thành một ý nghĩ muộn màng đối với những ai tham gia… Chúng tôi đã tìm cách để tiếp tục những gì Chester đang làm, những điều khiến anh ấy tự hào và muốn chia sẻ với người hâm mộ của mình”.

 

Cuối cùng, album “Amends” ra đời. Sean Dowdell, Mace Beyers và Cristin Davis đã chọn các ca khúc đậm chất Grunge (thể loại nhạc có nguồn gốc từ Alternative Rock) của ban nhạc vào giữa những năm 90s mà phần lớn chưa được biết đến. Họ đã sắp xếp và thu âm lại các ca khúc vào năm 2019 để kết hợp với giọng hát được hoàn thiện lại của Chester. Được sản xuất bởi Jay Baumgardner, một số nghệ sĩ khác đã dành thời gian và tài năng của họ để đóng góp vào album đặc biệt này như là Brian ‘Head’ Welch và James ‘Munky’ Shaffer (ban nhạc Korn), Page Hamilton (Helmet), Chris Khaynor (Bush, Helmet, Orange 9MM), LP (Laura Pergolizzi), Jasen Rauch (Breaking Benjamin), Marcos Curiel (P.O.D), Ryan Shuck (Orgy) và Jaime Bennington – con trai của Chester.

 

Grey Daze vốn đã có ý định tái hợp với sự có mặt của cả Chester Bennington sau buổi tiệc kỉ niệm vào năm 2016.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Sean Dowdell đã chia sẻ về quá trình sản xuất album “Amends”: “Ban đầu mọi chuyện thực sự khó khăn. Tôi không biết làm thế nào để bắt đầu. Chúng tôi đã loại bỏ tất cả và bắt đầu tập trung nghe phần giọng của Chester đã được tách riêng ra. Chúng tôi đã sắp xếp lại và cố gắng làm cho giọng hát của anh ấy nghe hay nhất có thể. Điều đó cũng không quá khó vì những màn thể hiện vốn đã rất tuyệt vời ngay từ đầu. Để hoàn thành, chúng tôi bắt đầu viết lại các track nhạc cùng giọng hát của Chester, đảm bảo rằng chúng thể hiện được trọn vẹn phần biểu diễn của anh ấy. Quá trình khá khó khăn nhưng cuối cùng thành quả chứa đựng đầy sự chữa lành dành cho tất cả mọi người”.

 

Bên cạnh album được phát hành vào ngày 26/6, Grey Daze đã tung một số video để bổ trợ cho 11 ca khúc trong album, mang đến cho người hâm mộ cái nhìn bao quát về những khoảnh khắc hoạt động âm nhạc đầu tiên của một trong những ca sĩ nhạc rock hiện đại được yêu quý nhất.

 

Nhiều video được Grey Daze phát hành đặc biệt song song với album “Amends”.

“What’s In The Eye” công bố những cảnh quay trực tiếp của ban nhạc, chia sẻ một số khoảnh khắc đầu tiên của Chester Bennington với vai trò hát chính. “Sickness” miêu tả câu chuyện đời thực khi Sean Dowdell trở thành “anh trai lớn” của Chester sau khi chứng kiến ​​quá khứ bị bắt nạt của nam ca sĩ. “Sometimes” đã chứng minh được rằng những câu hát của Chester mạnh mẽ như thế nào ngay cả khi còn là một thiếu niên. Kèm theo đó, đoạn clip thể hiện một câu nói của Chester nhưng vô tình lại phù hợp với cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại: “Có lẽ mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, có thể mọi thứ sẽ trở nên sáng sủa hơn”.

 

“Soul Song” có lẽ là ca khúc ấm áp nhất trong tất cả, với con trai của nam ca sĩ – Jaime Bennington đảm nhận phần hát nền và đạo diễn cho MV. “B12” là ca khúc được sáng tác hơn hai thập kỷ trước với lời bài hát dựa theo bối cảnh hỗn loạn bao trùm thế giới lúc bấy giờ. Cuối cùng, MV lyric cho “Morei Sky” kết thúc loạt video với tiếng hát của Chester Bennington: “Nếu tôi có cơ hội thứ hai, tôi sẽ sửa chữa lại lỗi lầm của mình (make Amends)”.

 

 

Album “Amends” – Grey Daze trên nền tảng Spotify và Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/album-amends-cua-grey-daze-nhung-sang-tac-chua-duoc-phat-hanh-cua-chester-bennington/