Trang chủ Tin tức Album 3 của Ngọt: Tập hợp thế giới quan của những kẻ...

Album 3 của Ngọt: Tập hợp thế giới quan của những kẻ đang trưởng thành nhưng đầy mộng tưởng

Pura Vida

Vừa qua, Ngọt vừa phát hành album “3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019)” sau một thời gian dài chuẩn bị và ấp ủ. Album này được ban nhạc bắt tay và lên ý tưởng ngay sau khi hoàn thành tour “Ngbthg” 2 năm trước.

 

Có nhiều nguyên nhân để Ngọt quyết định phát hành album vào thời điểm này. Các chàng trai của nhóm nhạc đến từ Hà Nội chia sẻ đã rất lâu họ chưa thêm bất kì sản phẩm hoàn chỉnh nào kể từ khi nhóm ra mắt album thứ 2 mang tên “Ngbthg”. Bên cạnh đó, Ngọt cảm thấy những ca khúc trong album 3 đến thời điểm này đã được hoàn thiện nên quyết định tiến hành thu âm và phát hành đến khán giả.

 

Với 14 ca khúc, Ngọt đã đưa khán giả đến những câu chuyện và sắc thái khác nhau trong từng bản nhạc. Hai ca khúc “Lần Cuối (Đi Bên Em Xót Xa Người Ơi)” và “Chuyển Kênh (Sản Phẩm Này Không Phải Là Thuốc)” của Ngọt đã được phát hành và nhận được nhiều tín hiệu tốt từ người nghe. Trước đó, Ngọt chia sẻ album mới này đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc của nhóm, minh chứng là các ca khúc trong sản phẩm này đã thể hiện được điều đó.

 

Album 3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019)

 

Nếu như “Chuyển Kênh (Sản Phẩm Này Không Phải Là Thuốc)” mang những vấn đề của xã hội vào ca khúc thì “Lần Cuối (Đi Bên Em Xót Xa Người Ơi)” lại là câu chuyện tình yêu đầy suy tư của một người chàng trai trưởng thành. Tuy vậy, đến với “(Bé)”, ca khúc là những suy nghĩ của những người đang lớn nhưng luôn cảm thấy bản thân nhỏ bé giữa cuộc đời: “Có khi thấy mình bé nhỏ/ Đứng giữa những hàng cây ngoài đường/ Có khi thấy mình thấp hèn/ Đứng trước những người lớn bình thường/ Cũng đừng lo quá/ Dừng chân đã/ Tìm kiên nhẫn cho riêng mình…”

  

Một trong những ca khúc được người hâm mộ chia sẻ nhiều nhất trong những ngày qua chính là “Em Có Chắc Không?” với phần lời như xoáy vào tim: “Nếu tôi phải hy sinh cho mối tình/ Chắc tôi thà đi cứu lấy mình…”. Cá tính âm nhạc của Ngọt còn được thể hiện rõ nét qua ca khúc “Nứt (Đôi Tay Đôi Chân Đôi Mắt Trái Tim)” với những cảm xúc chân thật và những ước muốn bình dị: “Và tôi đã mơ là tôi sẽ luôn là một đồ vật mới/ Chẳng lo nghĩ cuối ngày tôi sẽ làm rơi…”

 

Album 3 là những ca khúc nói về cuộc sống và tình yêu xung quanh Ngọt.

Đặc biệt, với ca khúc “Màu (Đen Trắng)”, Ngọt đã mang tới khán giả cảm xúc hoài niệm về những điều đã đi qua trong quá khứ và không bao giờ quay trở lại: “Tôi chỉ muốn đi tìm lại những sắc màu xưa rõ lắm, sao bây giờ tôi chẳng thấy đâu?/ Chỉ muốn đi tìm lại thứ âm nhạc nghe thấy đó, nhưng giờ nó trốn đi đâu?”. Điều thú vị trong ca khúc này chính là một câu hát bè được lấy từ trong ca khúc “Tìm Lại” của ban nhạc Microwave “Tìm lại đi hãy tìm lại trong mỗi người…” càng tô đậm ý nghĩa ca khúc hơn bao giờ hết.

 

Bên cạnh đó, “(Tôi) Đi Trú Đông”, “Vé Đi Thiên Đường, “Giả Vờ”, “Chuông Báo Thức”, “Hết Thời”, “Ru Mình” hay “(Sau Đây Là) Dự Báo Thời Tiết” cũng là những ca khúc đáng nghe trong album 3 của Ngọt. Đặc biệt, điểm chung của các ca khúc này là giai điệu sôi động, bắt tai đúng như tựa album của nhóm. Một khán giả đã đưa ra nhận định ngay sau khi thưởng thức trọn vẹn 14 ca khúc: “Mỗi bài hát như một câu chuyện, cả album trở thành một tuyển tập truyện ngắn về cuộc sống của người trẻ. Vừa thấy trôi dạt bồng bềnh, vừa chênh vênh, chao đảo như bước đi lững thững của người say trên vách núi…”.

 

Trong album “3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019)”, Ngọt vẫn tiếp tục tự sáng tác, phối khí và sản xuất các ca khúc của mình. Đặc biệt, 14 ca khúc trong album này chưa bao giờ được biểu diễn trước công chúng nên cho tới ngày phát hành, toàn bộ những bài này đều là tác phẩm chưa được công bố. So với hai album đầu, một số ca khúc của Ngọt đã từng được biểu diễn trước công chúng rồi mới thu âm.

 

“Chúng tôi suy đi tính lại rất nhiều trong việc sắp xếp các ca khúc. Thực ra tên album cũng phần nào nói lên câu chuyện của sản phẩm lần này, đó là “Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019″. Có rất nhiều điều thú vị trong quá trình thu âm. Ban nhạc đã quyết định album này có 14 bài so với 12 theo kế hoạch ban đầu. Thậm chí đến khi thu âm xong, nhóm cũng có ý kiến hay là chỉ dùng… 10 bài thôi nhưng quyết định cuối cùng vẫn là 14. Có lẽ việc bỏ đi bất kì bài hát nào trong album này cũng là điều đáng tiếc bởi chúng rất phù hợp khi đứng cạnh nhau, khó có thể thay đổi”, Ngọt chia sẻ. Tất cả các ca khúc đều nói về cuộc sống, tình yêu cũng như những câu chuyện xoay quanh Ngọt.

 

Trong hơn 1 năm qua, ngày nào nhóm cũng đến studio để tập luyện. Tháng Năm vừa qua, Ngọt vào Sài Gòn để thu âm tận hơn một tháng. Sau đó, nhóm bắt tay vào giai đoạn hậu kì bao gồm mixing, master và những công việc khác. Có thể nói, dự án album lần này là sản phẩm được đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng của Ngọt để gửi đến người hâm mộ đã kiên nhẫn chờ đợi thời gian qua. “3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019)” tiếp tục là những phát hiện và thử nghiệm lớn nhỏ trong âm nhạc của Ngọt, lần này thiên về tình cảm hơn một chút”, Ngọt cho biết.

 

Album 3 là sản phẩm được đầu tư chỉn chu của Ngọt để gửi đến người hâm mộ đã kiên nhẫn chờ đợi thời gian qua.

Được biết, toàn bộ album này được ông Michael Choi thu âm và sản xuất còn phần hát được Benjamin James phụ trách. Đây là hai nhà sản xuất đến từ InQ International, đơn vị phụ trách thu âm album này cho Ngọt.

 

Thông qua Michael Choi, người vốn là nhạc công nổi tiếng thế giới đến và làm việc tại Việt Nam, Ngọt kết nối được với studio Abbey Road. Ngoài ra, nhà sản xuất âm nhạc Michael Choi cũng là người tư vấn cho ban nhạc làm việc với Christian Wright, người đã master nhiều album cho các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Adele, Radiohead hay Ed Sheeran. Vì lẽ đó, toàn bộ album “3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019)” được master bởi Christian Wright tại Abbey Road. Với chất lượng và cá tính âm nhạc đặc biệt của Ngọt, album mới này một lần nữa khẳng định vị thế cũng như là những dấu ấn đậm nét của các chàng trai Hà Nội trên thị trường âm nhạc Việt Nam.

 

Ngọt là ban nhạc Indie được thành lập vào năm 2013 tại Hà Nội. Từ khi hoạt động đến nay, Ngọt sớm tạo được tiếng vang trong cộng đồng âm nhạc underground trên toàn quốc qua nhiều bản thu trên mạng xã hội. Năm 2018, Ngọt lần đầu góp mặt tại giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN). Ngoài ra, nhóm đã xuất sắc chiến thắng ở cả hai hạng mục đề cử là “Bài hát của năm” và “Nghệ sĩ mới của năm”.