Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc 3 ứng cử viên Grammy xin rút đề cử vì cảm thấy...

3 ứng cử viên Grammy xin rút đề cử vì cảm thấy không công bằng với nghệ sĩ da màu và nghệ sĩ nữ

Thảo

Trong khi các khán giả và nhiều nghệ sĩ đang vô cùng nóng lòng chờ đợi để biết kết quả của Grammy năm nay, một số ứng cử viên đã quyết định từ bỏ cơ hội thắng cuộc của mình.

 

Với các nghệ sĩ đã nhận được cho mình đề cử của một giải thưởng danh giá như Grammy, hiếm có ai lại từ bỏ cơ hội giành về cho mình chiến thắng chính thức, đặc biệt là các nghệ sĩ làm việc trong những lĩnh vực, dòng nhạc không phổ biến. Tuy nhiên, mới đây ba trong tổng số năm ứng cử viên Grammy của hạng mục “Album nhạc thiếu nhi xuất sắc nhất” đã yêu cầu Viện hàn lâm – đơn vị tổ chức và bình chọn người thắng của lễ trao giải xoá bỏ tên mình khỏi danh sách đề cử.

 

The Okee Dokee Brothers được đề cử cho hạng mục “Album nhạc thiếu như xuất sắc nhất” với album “Songs For Singin'”.

Qua việc làm này, các nghệ sĩ Alastair Moock & Friends, Dog on Fleas và The Okee Dokee Brothers mong muốn thể hiện sự thất vọng của mình đối với việc tất cả các ứng cử viên trong hạng mục đều là người da trắng và chỉ có duy nhất một người là phụ nữ. “Chúng tôi vô cùng cảm kích Viện hàn lâm và các thành viên bình chọn vì vinh dự mà chúng tôi đã nhận được. Nhưng chúng tôi không thể để mình cảm thấy thoải mái khi hưởng lợi từ một quá trình luôn bỏ qua công sức của phụ nữ, các nghệ sĩ thuộc đa dạng sắc tộc, và đặc biệt là những nghệ sĩ da đen”.

 

Được biết, hai ứng cử viên còn lại của hạng mục này là Justin Roberts và Joanie Leeds đã không kí tên vào kiến nghị rút mình khỏi bảng đề cừ, nhưng đồng thời họ cũng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ mục đích của việc này. Mặt khác, đợt bình chọn cuối cùng cho lễ trao giải lần thứ 63 của Grammy đã kết thúc vào ngày 4/1 vừa qua. Tuy nhiên, Viện hàn lâm đã không xoá tên 3 nghệ sĩ này trong danh sách đề cử chính thức trên website của mình. Tạp chí Billboard Mỹ cũng đã liên hệ với Viện hàn lâm để tìm hiểu lý do cũng như là hỏi về khả năng cho phép các nghệ sĩ từ chối đề cử, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

 

Album “I’m An Optimist” của bộ ba Dog on Fleas cũng là một sản phẩm được đề cử tại Grammy năm nay.

Trong bức thư gửi yêu cầu đến Viện hàn lâm, các nghệ sĩ đã giải thích chi tiết về quyết định của mình bằng những con số thống kê với tỉ lệ nghệ sĩ da màu được đề cử trong suốt 10 năm qua chỉ chiếm 6% và số nghệ sĩ nữ cũng chỉ chiếm 30%. “Những con số này gây thất vọng với bất kì hạng mục nào. Nhưng với một thể loại nơi các nghệ sĩ có đặc thù công việc là làm hình mẫu cho sự công bằng, sự tử tế và sự bao quát như nhạc thiếu nhi, và sau một năm đầy rẫy những tranh cãi xoay quanh chủng tộc và giới tính vừa qua, những con số đó là không thể chấp nhận được”.

 

Đáp lại yêu cầu của các nghệ sĩ, Valeisha Butterfield Jones – giám đốc phụ trách Đa dạng, Công bằng & Hoà nhập của Viện hàn lâm cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của họ: “Việc tăng cường nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ và người da màu trong cộng đồng âm nhạc là một trong những ưu tiên cấp thiết nhất của Viện hàn lâm”. Nhưng đồng thời, cô cũng cho rằng bảng đề cử Grammy năm nay là “một trong những danh sách đa dạng nhất” và sẽ tiếp tục phát huy cũng như cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Với album “Be A Pain: An Album For Young (And Old) Leaders”, nam ca sĩ người Mỹ Alastair Moock nhận được đề cử tại hạng mục “Album nhạc thiếu nhi xuất sắc nhất”.

Trong 9 năm trở lại đây kể từ khi Viện hàn lâm điều chỉnh lại cơ cấu của hạng mục này, giải “Album nhạc thiếu khi xuất sắc nhất” đã 4 lần thuộc về nghệ sĩ nữ, 4 lần thuộc về nghệ sĩ nam và 1 lần được trao cho nhóm nhiều nghệ sĩ. Trước đó, một số nghệ sĩ da đen cũng từng chiến thắng ở các hạng mục nhạc dành cho trẻ em như Bill Cosby (2 album “Bill Cosby Talks To Kids About Drugs” và “The Electric Company”), Michael Jackson (album “ET: The Extra-Terrestrial”), Ziggy Marley (album “Family Time”)…