Trang chủ Tin tức K-pop 2NE1 không thể comeback là vì vấn đề bản quyền với YG?

2NE1 không thể comeback là vì vấn đề bản quyền với YG?

Hiệu ứng sau màn tái hợp đầy cảm xúc của 2NE1 tại Coachella 2022 đã khiến công chúng không ngừng đặt ra câu hỏi vì sao nhóm không thể comeback cùng nhau với tư cách một nhóm nhạc?

 

Tháng Tư vừa rồi đánh dấu một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với người hâm mộ Kpop nói chung cũng như các Blackjack (tên fandom) nói riêng khi được chứng kiến màn trình diễn bùng nổ đến từ 2NE1 tại Coachella 2022. Nói về màn tái hợp đầy bất ngờ, CL cho biết cô muốn “tập hợp cả nhóm lại với nhau trước khi quá muộn”. Các thành viên còn lại cũng lần lượt chia sẻ sự xúc động, niềm hạnh phúc vì một lần nữa được biểu diễn cùng nhau. Về phía khán giả, nhiều người cũng đang tự hỏi không biết vì sao 2NE1 không phát hành một sản phẩm âm nhạc mới hoặc trở lại cùng nhau. 

 

2NE1
2NE1 được tiết lộ là rất khó để có thể trở lại gặp mặt người hâm mộ bằng màn comeback với đội hình đầy đủ.

Theo tờ Hankook Ilbo đưa tin vào ngày 4/5, nguyên nhân lớn nhất cản trở việc 4 cô gái 2NE1 comeback cùng nhau xuất phát từ vấn đề bản quyền thương hiệu cho tên nhóm cũng như các bài hát từng phát hành. Cụ thể, nghệ danh “2NE1” hiện vẫn đang thuộc quyền sở hữu của YG Entertainment, trong khi bản quyền liên quan đến các ca khúc trong quá khứ thuộc về Teddy – nhà soạn nhạc kiêm sản xuất trước đây của nhóm. 

 

Nếu 4 thành viên muốn biểu diễn hoặc phát hành album mới dưới tên 2NE1 một cách hợp pháp, họ phải nhận được sự đồng ý trước từ YG Entertainment hoặc được chuyển nhượng quyền sử dụng tên nhóm. Đây là lý do vì sao các nữ thần tượng đã phải lên kế hoạch dàn dựng sân khấu tại Coachella như một sự kiện bất ngờ”, tờ Hankook Ilbo giải thích. Được biết trước đó, không chỉ khán giả mà ngay cả công ty chủ quản hiện tại của các thành viên cũng không hề biết trước về màn tái hợp của nhóm. 

 

2NE1
Bởi vì quyền sử dụng tên nhóm và các bài hát đều thuộc về công ty cũ, các thành viên 2NE1 sẽ không thể quảng bá với tư cách một nhóm trừ khi có sự đồng ý từ YG.

Ngoài ra, tờ Hankook Ilbo cũng cho biết thêm rằng Dara, Park Bom và Minzy đã tham gia biểu diễn tại Coachella với tư cách khách mời đặc biệt góp mặt trong sân khấu solo của CL. Vì vậy, màn trình diễn của nhóm vẫn được tính là hợp pháp vì họ không thực sự quảng bá với tư cách một nhóm, ngoài ra cũng không vi phạm quyền sử dụng tên “2NE1”. Trong khi đó, bản quyền ca khúc “I Am The Best” được cho là đã được ban tổ chức trả phí sử dụng cũng như xin phép trước thông qua Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc.

 

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhóm nhạc bị mất tên nhóm sau khi tan rã hoặc kết thúc hợp đồng độc quyền với công ty chủ quản như hiện nay, các quan chức trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng đang lên tiếng kêu gọi tiêu chuẩn hóa phí sử dụng bản quyền tên nhóm sau 3 năm kể từ khi hết hạn hợp đồng tiêu chuẩn 7 năm. Mặt khác từ khi tan rã vào năm 2016 đến nay, các thành viên 2NE1 đều đã lần lượt rời khỏi YG Entertainment.