Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc 11 tổ chức lớn về HIV/AIDS viết thư mời DaBaby họp mặt...

11 tổ chức lớn về HIV/AIDS viết thư mời DaBaby họp mặt để khai sáng cho nam rapper

Thảo

Những phát ngôn gây tranh cãi trong thời gian qua của DaBaby không chỉ làm khán giả, đồng nghiệp và các đối tác nổi giận. Những nhận định sai về người bệnh HIV/AIDS từ nam rapper đã khiến các tổ chức lớn đang hoạt động mạnh mẽ về vấn đề này phải họp lại để đưa ra một bức thư gửi đến anh.

 

Ngày 4/8 vừa qua, 11 tổ chức hàng đầu về giáo dục, phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS đã viết một bức thư cho DaBaby, ngỏ lời yêu cầu một cuộc gặp gỡ để giải quyết những vấn đề có liên quan đến những hiểu biết sai lệch của anh về căn bệnh này. Các cơ quan bao gồm GLAAD, Black AIDS Institute, Prevention Access Campaign… cùng các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Emory, Houston, Wake và Forest đã gửi lá thư chung đến nam rapper chỉ 2 ngày sau lời xin lỗi muộn màng của anh trên Instagram.

 

11 tổ chức lớn về HIV/AIDS viết thư cho DaBaby
DaBaby chính thức gửi lời xin lỗi đến cộng đồng LGBTQ+ và thừa nhận mình cần được giáo dục lại kiến thức về HIV/AIDS.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến cộng động LGBTQ+ vì những bình luận gây tổn thương và khó chịu mà tôi đã đưa ra. Một lần nữa, tôi xin lỗi vì những phát ngôn mang đến thông tin sai lệch về HIV/AIDS, tôi biết là việc giáo dục về những vấn đề này là rất quan trọng”, DaBaby xin lỗi về những bình luận khi biểu diễn tại sự kiện Rolling Loud Miami.

 

Khi đang trình diễn trên sân khấu, DaBaby đã gọi HIV/AIDS là “căn bệnh lây truyền qua đường tình dục chết người sẽ khiến các bạn tử vong sau hai đến ba tuần”. Trong bức thư, các tổ chức nhấn mạnh rằng là HIV là căn bệnh có thể phòng ngừa và có thể điều trị được, đồng thời giải thích về ảnh hưởng của căn bệnh đối với cộng đồng người da đen ở Mỹ cũng như sự kì thị xung quanh căn bệnh có thể dẫn đến những nỗi sợ có sức lây lan.

 

11 tổ chức hàng đầu về HIV/AIDS viết thư mời DaBaby họp mặt để giải quyết những hiểu biết sai lệch của anh.

Trong thông báo được gửi cho truyền thông, ông Dashawn Usher – phó giám đốc của GLAAD (tổ chức giám sát truyền thông phi chính phủ phản đối việc đưa tin sai lệch, phỉ báng cộng đồng LGBT tại Mỹ) cho biết: “DaBaby và tất cả người Mỹ phải tìm hiểu sự thật về HIV và nỗ lực đánh bại sự kì thị. Sự kì thị khiến mọi người không thể đề phòng HIV cũng như điều trị hay cứu sống, để họ có thể sống lâu dài, khỏe mạnh mà không lây truyền HIV… Chúng tôi đang yêu cầu một cuộc gặp với DaBaby để giáo dục và khai sáng cho anh ấy cùng tất cả người Mỹ”.

 

Bên cạnh việc bổ sung kiến thức về HIV/AIDS cho DaBaby, GLAAD còn nhận thấy nam rapper có thể trở thành một tiếng nói mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng người da màu tại Mỹ. “Chúng tôi khuyến khích anh ấy tìm hiểu sự thật và sử dụng nền tảng của mình chia sẻ sự thật đó để có thể cứu sống mọi người”, Dashawn Usher phát biểu.

 

DaBaby
Khi đang trình diễn trên sân khấu, DaBaby đã gọi HIV/AIDS là “căn bệnh lây truyền qua đường tình dục chết người sẽ khiến các bạn tử vong sau hai đến ba tuần”.

Raniyah Copeland – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành từ tổ chức Black AIDS Institute bổ sung thêm về vai trò của việc giáo dục kiến thức HIV/AIDS với người da màu: “Những lời nói của DaBaby phản ánh suy nghĩ của nhiều người da đen. Dù là ai, chúng ta chỉ có thể chấm dứt HIV trong cuộc đời mình nếu chúng ta vượt qua được sự phớt lờ đã tạo nên những hệ thống bài trừ người da đen làm tổn thương và chia rẽ chúng ta… Chúng ta phải đảm bảo rằng bản thân chúng ta đang tạo ra một thế giới mà ở đó tất cả những người da đen đều có được nhân quyền mà chúng ta xứng đáng được có”.

 

Hiện tại, DaBaby vẫn chưa có động thái phản hồi về lời mời đàm đạo này. Vào ngày 2/8, nam rapper đã đăng tải một lá thư lên Instagram cá nhân để xin lỗi về những phát ngôn gây tranh cãi của mình. Trong tuần qua, anh không chỉ phải đối mặt với sự chỉ trích từ người hâm mộ mà còn bị quay lưng bởi đồng nghiệp và nhãn hàng đang hợp tác. Các nghệ sĩ như Dua Lipa, Elton John, Demi Lovato, Madonna… đều đã có những bài biết thể hiện thái độ không hài lòng về những lời nói của anh. Đặc biệt, Elton John còn cung cấp thêm những thông tin cần biết về HIV/AIDS bên dưới bài viết với nỗ lực mang đến những thông tin chính xác về căn bệnh này cho các khán giả đang dõi theo vụ việc.