Trang chủ Tin tức K-pop 1 triệu bản album được bán ra, nhạc sĩ sẽ nhận bao...

1 triệu bản album được bán ra, nhạc sĩ sẽ nhận bao nhiêu tiền?

Ánh Sáng

Theo người trong ngành, nhạc sĩ sáng tác cho lứa idol giờ đây có thể kiếm hàng tỷ đồng nhờ doanh số hàng triệu bản album được tiêu thụ. 

 

Sức lan tỏa mạnh mẽ của Kpop ở thời điểm hiện tại là điều không thể phủ nhận khi ngày càng có nhiều những tên tuổi nghệ sĩ đến từ xứ sở kim chi hiện diện trên các BXH âm nhạc uy tín toàn cầu. Thành công chinh phục khán giả bằng những dự án chất lượng, từ đây các thần tượng bắt đầu thu hút thêm một lượng lớn người hâm mộ trung thành và sẵn sàng chi trả những khoản tiền để sở hữu sản phẩm album. Chính điều này đã giúp đảm bảo cho nghệ sĩ lượng tiêu thụ album ổn định mỗi khi phát hành. Bằng chứng là trong những năm gần đây, hàng loạt các gương mặt liên tiếp ghi danh vào hàng ngũ “idol triệu bản”, ngay cả lứa thế hệ Gen 4 gần đây như TXT, aespa, IVE, Le Sserafim…

 

nhạc sĩ sáng tác Kpop
Không chỉ phái nam, các đại diện nữ Kpop cũng chứng tỏ khả năng đáng gờm khi tiêu thụ hơn triệu bản album trong sự nghiệp.

Có thể thấy, sự bành trướng về lượng tiêu thụ album của các nhóm nhạc đã và đang góp phần không nhỏ vào nguồn doanh thu cho công ty chủ quản và nghệ sĩ. Thế nhưng, đây không phải là đối tượng duy nhất thu về lợi nhuận. Trong chương trình radio mới đây của danh hài Kim Young Chul, nhạc sĩ Crazy Music cho biết phía những người sáng tác cũng nhận được số tiền bản quyền khổng lồ từ việc sáng tác cho các tên tuổi nổi tiếng. “Nếu bán được một triệu bản album, thì nhạc sĩ tham gia sáng tác ca khúc trong đó cũng sẽ nhận được hơn 250 triệu Won tiền bản quyền (4,4 tỷ đồng). Thế nên, các nhạc sĩ chấp bút cho thần tượng ngày nay vui vẻ lắm”, anh tiết lộ. 

 

Đáng chú ý, không ít các thần tượng xứ Hàn đã đánh dấu bản thân bằng năng lực sáng tác, sản xuất và viết lời cho các sản phẩm âm nhạc, bên cạnh những kỹ năng cần có của một idol Kpop. Có thể kể đến như G-Dragon (Big Bang), Soyeon ((G)I-DLE), Hui (Pentagon), Woozi (Seventeen), Mark và Taeyong (NCT)… Như vậy, không chỉ riêng lợi nhuận đạt được thông qua thỏa thuận giữa công ty và nghệ sĩ trực thuộc, những thần tượng này có thể thu về thêm một khoản tiền kha khá từ chi phí bản quyền. Mặt khác, việc các idol đóng góp tài năng trong quá trình chấp bút còn phần nào khẳng định tên tuổi của họ trong sự nghiệp, cũng như không khỏi khiến người hâm mộ phải “nở mũi” tự hào.